Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 02:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Chủ Nhật, 24/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh: Những tình nguyện viên COVID-19 tại nhà thờ Hồi giáo

(ANTV) - Việc áp đặt các lệnh giới nghiêm, phong tỏa do dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều cơ sở tôn giáo tại Anh buộc phải đóng cửa. Tuy nhiên, đóng cửa không có nghĩa là ngừng hoàn toàn hoạt động. Một nhà thờ Hồi giáo tại thủ đô London đã có giải pháp ý nghĩa và thiết thực hơn trong thời buổi dịch bệnh vẫn đang hoành hành.

Không còn những buổi cầu nguyện như trước đây, nhà thờ Hồi giáo và Trung tâm Hồi giáo Masjid Ibrahim đã chuyển đổi mô hình hoạt động để phù hợp hơn với nhu cầu của cộng đồng địa phương. Những tình nguyện viên này làm việc suốt ngày đêm để cung cấp các dịch vụ thiết yếu như là những bữa ăn và thực phẩm cho người cần chúng và cả hoạt động tang lễ cho người đã khuất.

Ông Asim Uddin - Trưởng nhóm tình nguyện Trung tâm Hồi giáo Masjid Ibrahim, Anh cho biết, "Chúng tôi không chỉ cung cấp dịch vụ tang lễ, chúng tôi còn là một ngân hàng thực phẩm. Những lời cầu nguyện rất quan trọng, nhưng lúc này nhu cầu của cộng đồng đáng được quan tâm hơn. Người dân muốn có thức ăn, và cần một nơi có thể cầu nguyện và chôn cất những người thân yêu của mình". 
 
Các tình nguyện viên buộc phải mặc đồ bảo hộ trước khi thực hiện nghi lễ được gọi là Ghusl. Đây là nghi lễ linh thiêng của người Hồi giáo trước khi khâm liệm người đã khuất - thường được thực hiện bởi những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, do hạn chế vì COVID-19 mà họ không thể làm được. "Chúng tôi muốn làm một điều gì đó có ích cho cộng đồng, ít nhất là có thể giúp một ai đó xoa dịu sự đau xót khi người thân của họ không may qua đời trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay" - Bà Sofia Bhatti - Tình nguyện Trung tâm Hồi giáo Masjid Ibrahim, Anh nói. 
 
Anh hiện được xem là một điểm nóng dịch bệnh tại Châu Âu, cùng với sự lây lan của biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Quốc gia này hiện ghi nhận hơn 3,5 triệu ca nhiễm COVID-19 và với việc số bệnh nhân thiệt mạng hàng ngày cao kỷ lục trong thời gian gần đây đã đẩy tổng số ca tử vong vì đại dịch này ở Anh lên gần 100.000 người.
BT
Thăm dò khán giả