Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 02:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh: Lạm phát tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ

(ANTV) - Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh công bố số liệu cho thấy, lạm phát của nước này trong tháng 10 đã tăng lên 4,2%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2011. Nguyên nhân là do giá năng lượng tăng và nhu cầu tiêu dùng nhảy vọt trong giai đoạn hậu phong tỏa do dịch COVID-19.

Trước đó, lạm phát của Anh trong tháng 9 là 3,1%, cao hơn so với mục tiêu chính phủ đề ra là 2%, từ đó làm dấy lên đồn đoán về khả năng Ngân hàng trung ương Anh sẽ tăng lãi suất.

Mặc dù cơ chế tài chính này đã quyết định duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 0,1% trong tháng 11, song nhiều khả năng ngân hàng sẽ nâng lãi suất trong những tháng tới để kìm hãm đà tăng của lạm phát ở Anh.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia mở cửa trở lại sau phong tỏa do dịch bệnh, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu về dịch vụ và hàng hóa, kéo theo lạm phát lên cao, ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của người dân. Các thị trường đang kỳ vọng trong tháng này, Ngân hàng trung ương Anh sẽ lần đầu tiên nâng lãi suất trong hơn 3 năm.

Lahore được đánh giá là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

IQAir - công ty công nghệ Thụy Sĩ điều hành nền tảng giám sát chất lượng không khí AirVisual đã xếp thành phố Lahore của Pakistan là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Theo đó, Lahore có chất lượng không khí ở mức 348, cao hơn nhiều mức 300 được xếp là mức nguy hiểm.

Ô nhiễm không khí trở nên tồi tệ tại Pakistan trong những năm gần đây, khi hỗn hợp khói dầu diesel chất lượng thấp, khói rơm rạ bị đốt và nhiệt độ mùa Đông lạnh giá kết hợp lại thành những đám khói mù tù đọng.

Lahore là thành phố lớn đông đúc với hơn 11 triệu dân tại tỉnh Punjab gần biên giới với Ấn Độ và luôn được xếp vào nhóm những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Cuối tháng 9 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố kết quả khảo sát về mức độ ô nhiễm không khí trên toàn thế giới. Trong danh sách 10 thành phố ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới, chiếm số đông là các thành phố ở Ấn Độ, Pakistan, Iran.

BT
Thăm dò khán giả