Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 4, 26/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh không muốn tham gia cuộc chiến chống Iran

(ANTV) - Liên quan đến căng thẳng giữa Mỹ và Iran,  Ngoại trưởng Anh Jeremy Hung đã đề cập tới quan điểm của London trong trường hợp xảy ra xung đột. Theo đó, Anh không chờ đợi một đề nghị từ Mỹ về việc tham chiến, cũng như sẽ không đồng ý tham gia vào một cuộc chiến nhằm vào Iran.

 

Trả lời câu hỏi của các nghị sỹ tại Quốc hội Anh về vấn đề Iran, Ngoại trưởng Jeremy Hunt cho biết Anh không chờ đợi đề nghị từ Mỹ về việc tham gia cuộc chiến tranh nhằm vào Iran và Anh ít có khả năng nhất trí tham gia một cuộc xung đột như vậy:

Ngoài ra, ông Jeremy Hunt cũng nhấn mạnh, thông điệp mà Anh muốn gửi đến các đối tác của mình ở Liên minh châu Âu, đặc biệt là Pháp và Đức, rằng đây đang là tuần quyết định với chương trình hạt nhân của Iran. Theo ông, điều cực kỳ quan trọng là các nước đã ký phải duy trì thỏa thuận này và hướng đến một khu vực Trung Đông phi hạt nhân.

Trước đó cùng ngày, phản ứng ngay sau quyết định của Mỹ áp đặt trừng phạt chống lại Đại giáo chủ Ali Khamenei và các quan chức cấp cao khác của Iran, Tehran đã chỉ trích động thái mới nhất của Mỹ, cho rằng, quyết định này đồng nghĩa Washington đã “đóng vĩnh viễn” cánh cửa ngoại giao giữa hai nước. Trong khi đó, Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết, nước này sẽ thực hiện các bước đi mới nhằm giảm các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới từ tháng 7./.

 

 Ethiopia: Đảo chính bất thành, 13 sỹ quan an ninh thiệt mạng

Một quan chức Ethiopia mới đây cho biết, ít nhất 13 sỹ quan an ninh làm việc cho phe đối lập đã bị thiệt mạng do các vết thương trong một âm mưu đảo chính bất thành nhằm lật đổ chính quyền của bang đông dân Amhara.

Theo quan chức trên, 6 sỹ quan an ninh đã bị tiêu diệt khi họ cố gắng trấn áp cuộc đảo chính, trong khi 4 người khác đã bị thương nghiêm trọng do bị súng bắn. Ông này cũng cho biết thêm 7 nghi can khác của nhóm bí mật đã dàn dựng vụ đảo chính này cũng được xác nhận là đã thiệt mạng trước đó.

4 quan chức cấp cao của địa phương đã bị bắt giữ, trong số đó có Chuẩn tướng Tefera Mamo, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm của bang  Amhara.

Âm mưu đảo chính được dàn dựng bởi Asaminew Tsige, người từng là Giám đốc Tình báo và An ninh của bang Amhara. Ông này đã thuyết phục một số thành viên trong lực lượng đặc nhiệm của bang tham gia cuộc đảo chính, trong khi đó phần lớn thành viên của lực lượng đặc nhiệm bang đã không hề biết gì về kế hoạch đảo chính này./.

BT
Thăm dò khán giả