Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 16:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 5, 22/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh không chấp nhận thỏa thuận Brexit hiện tại

(ANTV) - Trong bối cảnh thời hạn chót mà nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU đang đến gần, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định London muốn thực hiện một thỏa thuận Brexit nhanh chóng, nhưng nước này không thể chấp thuận điều khoản về biên giới Ireland, và điều khoản này phải được xóa bỏ hoàn toàn để tránh viễn cảnh một Brexit không thỏa thuận. Ông nhận định lạc quan rằng một khi làm được điều này, Anh và EU sẽ cùng tiến về phía trước.

 

Quan điểm trên được Thủ tướng Johnson đưa ra trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại thủ đô Berlin. Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề nghị rằng, Anh và Liên minh châu Âu (EU) có thể tìm ra một giải pháp cho điểm bế tắc chốt chặn Ireland trong 30 ngày tới.

Đây có thể được coi là một dấu hiệu có khả năng cho thấy bà đang mong muốn thỏa hiệp với Thủ tướng Anh Boris Johnson. Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau cuộc gặp Merkel-Johnson tại Berlin, từ thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thể hiện quan điểm cứng rắn khi không đồng ý đàm phán lại thoả thuận Brexit, đồng thời tuyên bố “nếu nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10/2019 mà không có thoả thuận thì đó là lỗi của nước Anh”.

Theo dự kiến, trong ngày hôm nay, 22/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tiếp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại thủ đô Paris để bàn thảo tiếp về Brexit. So với Đức, nước Pháp mang quan điểm cứng rắn hơn về Brexit và Tổng thống Pháp Macron từng nhiều lần tuyên bố muốn hồ sơ Brexit khép lại sớm nhất có thể, bất chấp các ý định từ phía Anh, nhằm tránh cho EU một cuộc khủng hoảng kéo dài.

BT
Thăm dò khán giả