Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 09:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 7, 02/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh không chấp nhận thẻ định danh của EU

(ANTV) - Từ ngày 1/10, quy định mới về việc cấm sử dụng thẻ định danh (ID) của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) để nhập cảnh Vương quốc Anh chính thức có hiệu lực.

Theo các kế hoạch mà Chính phủ Anh thông báo từ một năm trước, tất cả các công dân EU, EEA và Thụy Sĩ sẽ phải có thị thực hợp lệ mới có thể nhập cảnh Anh từ ngày 1/10 khi các cơ quan chức năng ở khu vực biên giới dừng chấp nhận thẻ ID của những người này như một dạng giấy thông hành hợp lệ. Anh cho rằng những thay đổi được áp dụng sau Brexit từ đầu năm nay là cần thiết để ngăn chặn nguy cơ sử dụng các giấy tờ dễ bị làm giả, ngăn chặn tội phạm và hoạt động di cư bất hợp pháp.

Quy định mới là một phần trong gói những thay đổi để Chính phủ Anh thực hiện cam kết mà đảng Bảo thủ cầm quyền đưa ra trong cuộc bầu cử năm 2019 nhằm lấy lại quyền kiểm soát với các đường biên giới đất nước sau khi rời EU.

Nhật Bản: Tân Chủ tịch LDP cải tổ ban lãnh đạo đảng cầm quyền

Chiều 1/10, sau khi xuất sắc vượt qua ba ứng cử viên khác trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) để trở thành lãnh đạo mới của đảng cầm quyền tại Nhật Bản, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Fumio Kishida đã công bố ban lãnh đạo mới của đảng cầm quyền.

Trong cuộc cải tổ này, ông Kishida, người sẽ giữ chức Chủ tịch LDP cho tới tháng 9/2024, đã bổ nhiệm Hạ nghị sỹ Akira Amari, 72 tuổi, làm Tổng Thư ký LDP thay cho ông Toshihiro Nikai. Trong khi đó, ông Taro Aso, một trong những nhân vật giữ vai trò quyết định giúp ông Kishida thắng cử, đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch LDP.

Ngoài ra, tân Chủ tịch Kishida đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Sanae Takaichi làm Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách. Bà Takaichi là đối thủ của ông Kishida trong cuộc đua vào ghế Chủ tịch LDP năm nay.

Trước đó, ngày 29/9, phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Chủ tịch LDP, ông Kishida đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cân bằng giữa các thành viên trẻ tuổi và lớn tuổi Ban Chấp hành LDP. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các đảng viên LDP đoàn kết trong bối cảnh đảng này sắp bước vào cuộc bầu cử Hạ viện đầy khó khăn vào tháng 11 tới và cuộc bầu cử Thượng viện trong năm 2022.

Quốc hội Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 4/10 để bỏ phiếu bầu thủ tướng mới thay cho Thủ tướng Suga Yoshihide. Do liên minh cầm quyền đang nắm đa số ghế ở cả hai viện trong Quốc hội, ông Kishida gần như chắc chắn sẽ trở thành vị thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

BT
Thăm dò khán giả