Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 2, 14/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh khó đạt thoả thuận Brexit trong tuần này

(ANTV) - Liên quan đến tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (còn gọi là Brexit), mục tiêu đạt được một thoả thuận cơ bản về Brexit trong vòng 48 giờ mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đặt ra hôm 11/10 vừa qua đã thất bại khi hai phía EU và Anh kết thúc các phiên đàm phán trong ngày hôm qua 13/10 mà không đạt được đột phá đáng kể nào.

 

Tối 13/10, trong phiên họp để thông báo kết quả với Đại sứ các nước EU tại Brussels, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier cho biết, đề xuất về hải quan ở biên giới Ireland mà phía Anh đưa ra vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro chưa được kiểm chứng, cũng như nhiều điểm mập mờ nên EU không thể ủng hộ.
 
Vì thế, theo ông Barnier khả năng đạt được thoả thuận Brexit trong tuần này tại Thượng đỉnh EU là gần như không thể, nếu phía Anh không đưa ra được một đề xuất mới khả thi hơn từ nay cho đến cuối ngày thứ Tư, 16/10 tới, trước khi Thượng đỉnh EU bắt đầu vào ngày 17/10.

Trước việc các đàm phán Brexit bế tắc trong khi Thượng đỉnh EU sắp diễn ra, giới phân tích châu Âu đang nghiêng về khả năng Brexit sẽ lại được gia hạn lần nữa. Tuy nhiên, sự gia hạn lần này sẽ không kéo dài đến 31/1/2020 như Hạ viện Anh yêu cầu mà chỉ là một sự gia hạn kỹ thuật qua ngày 31/10 và Brexit sẽ lập tức có hiệu lực ngay sau khi hai bên đạt được thoả thuận.

Iran phát hiện mỏ khí đốt lớn gần Vùng Vịnh

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin nước này đã phát hiện một mỏ khí đốt gần Vùng Vịnh, với trữ lượng đủ để cung cấp cho thủ đô Tehran trong 16 năm.   

 

Mỏ nói trên tên là Eram, có trữ lượng 538 tỷ mét khối khí tự nhiên. Mỏ khí này nằm tại tỉnh Fars, cách thành phố Shiraz khoảng 200km về phía Nam. Theo ước tính của Công ty Dầu khí Quốc gia Iran, với trữ lượng 538 tỷ mét khối khí tự nhiên và 385 triệu thùng khí ngưng tụ (condensate-hỗn hợp hydrocarbon lỏng), nguồn thu từ mỏ Eram sẽ đạt khoảng 40 tỷ USD.

Lượng khí tự nhiên tại mỏ khí mới phát hiện này đủ để cung cấp cho thành phố Tehran với dân số khoảng 8 triệu người trong 16 năm./.

BT
Thăm dò khán giả