Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 17:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 4, 15/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh kêu gọi Mỹ ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân bằng thỏa thuận mới

(ANTV) - Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump thay thế thỏa thuận hạt nhân Iran bằng một thỏa thuận mới, để đảm bảo Iran không có vũ khí hạt nhân.

 

Thủ tướng Anh cho biết, nếu thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 bị loại bỏ, hãy thay thế bằng “một thỏa thuận Trump” thay vì hủy bỏ hoàn toàn.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh, bằng mọi giá phải ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân và kêu gọi Tổng thống Mỹ mau chóng xây dựng một thỏa thuận mới.

Thỏa thuận hạt nhân Iran còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 năm 2015 nhưng Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018. Chính phủ Iran hôm 5/1 vừa qua tuyên bố nước này không còn bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn nào trong thỏa thuận hạt nhân nếu cả Mỹ lẫn các nước Châu Âu có cùng lập trường thù địch và trừng phạt Iran.

Trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân Iran đứng bên lề sụp đổ, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway hồi đầu tháng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin có thể đàm phán lại một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran.

Tân Thủ tướng Hàn Quốc cam kết thúc đẩy kinh tế, hợp tác với Quốc hội

 

Ngày 14/1, tân Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cam kết thúc đẩy nền kinh tế và tăng cường hợp tác với Quốc hội trong việc quản lý các vấn đề trong nước.

Ông Chung Sye-kyun cũng tuyên bố Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực trở thành một chính phủ có thể làm "chỗ dựa" cho người dân.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bổ nhiệm ông Chung Sye-kyun, cựu Chủ tịch Quốc hội, làm thủ tướng mới của nước này. Quyết định bổ nhiệm ông Chung đã được Quốc hội thông qua.

Ông Chung Sye-kyun nổi tiếng là người có kinh nghiệm và chuyên môn trong các vấn đề kinh tế. Ông từng có 17 năm làm việc cho một tập đoàn trong nước và giữ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Ssangyong vào đầu những 1990 trước khi bước chân vào chính trường.

Thăm dò khán giả