Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 20:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 5, 10/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh ghi nhận 2 trường hợp dị ứng sau tiêm vaccine COVID-19

(ANTV) - Trong ngày đầu tiên Anh triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech, nước này đã ghi nhận 2 trường hợp có phản ứng dị ứng.

Hai trường hợp trên là nhân viên y tế có tiền sử bị dị ứng và hiện sức khỏe của những người này đều đã ổn định sau khi được điều trị. Cơ quan chức năng Anh đã ngay lập tức khuyến nghị những người có tiền sử dị ứng không nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở thời điểm hiện nay.

Trong báo cáo của Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA) nêu rõ, dị ứng không phải là 1 phản ứng do vaccine này gây ra. Do đó, khuyến cáo những người tiêm vaccine khi có biểu hiện bất thường nên đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra ngay lập tức.

Anh là quốc gia phương Tây đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine ngừa COVID-19 do hãng Pfizer của Mỹ và hãng BioNTech của Đức đồng phát triển.

 

Nga khuyến cáo người tiêm vaccine COVID-19 kiêng đồ uống có cồn

Trong một diễn biến khác, tại Nga, nơi đang tiến hành tiêm chủng diện rộng vaccine Sputnik V phòng COVID-19, người được tiêm vaccine được khuyến cáo cần kiêng đồ uống có cồn trong gần hai tháng.

Để khả năng miễn dịch được hình thành, người dân phải ngừng uống đồ uống có cồn ít nhất 2 tuần trước mũi tiêm đầu tiên và kiêng cho đến khi tiêm mũi tiêm thứ 2. Mũi tiêm thứ 2 được tiêm cách mũi thứ nhất 21 ngày. Sau mũi tiêm thứ 2, người dân cần kiêng đồ uống có cồn thêm 21 ngày.

Như vậy là để vaccine có hiệu quả thì người dân Nga được khuyến cáo không uống rượu bia gần 2 tháng. Giới y tế Nga cũng khuyên mọi người không nên hút thuốc trước và sau khi tiêm vì khói thuốc gây kích ứng phổi và làm sai lệch các phản ứng miễn dịch. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nga là quốc gia tiêu thụ rượu trên đầu người cao thứ tư trên thế giới. Trung bình một người Nga tiêu thụ trên 15 lít rượu mỗi năm.

 

Thăm dò khán giả