Thứ bảy, ngày 15/05/2021 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 4, 03/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh đề xuất HĐBA Liên hợp quốc họp kín về tình hình Myanmar

(ANTV) - Liên quan đến tình hình chính biến tại Myanmar. Các nguồn tin ngoại giao ngày 2/3 cho biết Anh đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp kín về tình hình tại Myanmar vào ngày 5/3 tới.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố báo chí về tình hình Myanmar, bày tỏ “quan ngại sâu sắc” cuộc chính biến ở Myanmar, và kêu gọi giới lãnh đạo quân sự “trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ, bao gồm cả bà Aung San Suu Kyi."

Trong một thông báo đưa ra cùng ngày 2/3, Ngoại trưởng Singapore hối thúc các đối tác bên ngoài của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không áp đặt trừng phạt kinh tế trên diện rộng gây tổn hại đến thường dân Myanmar. Quan chức này kêu gọi giới chức quân sự ở Myanmar thực hiện kiềm chế tối đa, cũng như đảm bảo chắc chắn không có thêm bạo lực và đổ máu.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD). Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử gần đây, mặc dù Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này. Quân đội Myanmar cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính.


Nga chắc chắn sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexey Navalny. Đây là lời khẳng định của Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga.

Theo Chủ tịch Thượng viện Nga Konstantin Kosachev, việc EU và Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể Nga là không thể chấp nhận, và chắc chắn sẽ vấp phải phản ứng của Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga hôm qua cũng bình luận các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt sau EU là “cái cớ để tiếp tục công khai can thiệp vào công việc nội bộ” của nước này. Moskva do đó “sẽ phản ứng trên nguyên tắc có đi có lại, không nhất thiết phải tương xứng”.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức cấp cao của Nga liên quan đến vụ bắt giữ và xét xử chính trị gia đối lập Navalny. Mỹ sau đó cũng tuyên bố phong tỏa tài sản của 7 quan chức Nga, đồng thời bổ sung 14 thực thể Nga vào danh sách bị trừng phạt, với cáo buộc tình báo Nga đã cố gắng đầu độc ông Navalny vào năm ngoái./.

BT
Thăm dò khán giả