Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 03:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 7, 12/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh đạt thỏa thuận thương mại tự do lớn đầu tiên hậu Brexit

(ANTV) -  Anh và Nhật Bản đã nhất trí trên nguyên tắc về một thỏa thuận thương mại tự do - thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên của Anh thời kỳ hậu Brexit.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã đạt được thỏa thuận được đánh giá là có ý nghĩa lịch sử nói trên trong một cuộc hội đàm qua cầu truyền hình. Thỏa thuận này sẽ mở đường cho việc tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai bên sau khi Anh kết thúc giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit vào tháng 12 tới.

Theo bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh, đây là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên của Anh với tư cách là một quốc gia thương mại độc lập, sẽ góp phần tăng kim ngạch thương mại với Nhật Bản ước tính đạt 15,2 tỷ bảng Anh (19,5 tỷ USD).

Nhật Bản là một đối tác đầu tư quan trọng của Anh, là nhà đầu tư lớn thứ hai không phải là một nước châu Âu tại “xứ sở sương mù”, ngược lại, Anh là nhà đầu tư lớn thứ 5 tại Nhật Bản.

 

Mỹ thâm hụt ngân sách hơn 3.000 tỷ USD

Số liệu chính thức của Bộ Tài chính Mỹ cho biết tính đến tháng 8/2020, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ đã vượt ngưỡng 3.000 tỷ USD và có thể sẽ tăng thêm 300 tỷ USD đến cuối tháng này khi năm tài chính kết thúc.

Theo ghi nhận của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), thâm hụt ngân sách ở nền kinh tế số một thế giới đang trên đà chạm mốc cao nhất trong lịch sử tài chính của nước này. Con số 3.300 tỷ USD cao hơn gấp đôi mức thâm hụt 1.400 tỷ USD của năm 2009, thời điểm Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế.

Nguyên nhân của việc thâm hụt ngân sách tăng mạnh là do trong 9 tháng đầu năm nay, Chính phủ Mỹ đã chi hơn 6.000 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 4.400 tỷ USD trong cả năm ngoái. Phần lớn số tiền này dành cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp chống đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra. Trong khi đó, các khoản thu không thay đổi và chỉ bằng một nửa số chi ra.

 

BT
Thăm dò khán giả