Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 3, 30/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh công bố kế hoạch ngân sách cuối cùng trước khi Brexit

(ANTV) - Chiều 29/10, theo giờ địa phương, chính phủ Anh đã công bố Ngân sách mùa Thu 2018 - kế hoạch ngân sách cuối cùng trước khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 3/2019, trong tiến trình còn được gọi là Brexit.

 

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond tuyên bố đây sẽ là kế hoạch ngân sách cho “tương lai tươi sáng hơn của nước Anh” đồng thời nhấn mạnh lại thông điệp đã được Thủ tướng Anh Theresa May “hứa hẹn” với cử tri về việc “giai đoạn thắt lưng buộc bụng” kéo dài ít nhất 8 năm qua tại Xứ sở sương mù đang “đi đến hồi kết,” với việc tăng một loạt các gói chi tiêu bổ sung trị giá khoảng 30 tỷ bảng trong 5 năm tới ở hầu hết các lĩnh vực y tế, giáo dục, chăm sóc xã hội, quốc phòng, cơ sở hạ tầng và công nghiệp.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết: "Hiện nay chúng ta đã gần chạm tới cột mốc trong một hành trình dài, mở ra một chương mới trong lịch sử kinh tế của đất nước, nơi chúng ta có thể tự tin về tương lai và xác định mục tiêu cho đất nước tiến về phía trước. Tôi có thể tự tin nói với người dân Anh là những nỗ lực của họ đang được đền đáp và thời kỳ thắt lưng buộc bụng vừa qua cũng sắp kết thúc."

Bất chấp những khó khăn do tình trạng không rõ ràng liên quan đến Brexit, lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua, dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh đã được điều chỉnh theo hướng tăng lên. Theo đó, kinh tế Anh có thể tăng trưởng 1,6% trong năm 2018, so với dự báo 1,3% hồi đầu năm. Dự báo thâm hụt ngân sách trong năm tài khóa 2018-2019 cũng giảm xuống còn 25,5 tỷ bảng so với dự báo 37,1 tỷ bảng trong Tuyên bố Ngân sách mùa Xuân 2018.

Trong bối cảnh đàm phán giữa Anh và EU về Brexit vẫn bế tắc trong khi chỉ còn đúng 5 tháng nữa Anh sẽ chính thức rời khỏi EU, Văn phòng Thủ tướng Anh tuyên bố, kịch bản Brexit không thỏa thuận với hàng chục tỷ bảng chi phí phát sinh sẽ không ảnh hưởng đến cam kết chấm dứt cắt giảm chi tiêu. Tuy nhiên, phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Hammond thừa nhận ông sẽ phải đưa ra một Kế hoạch Ngân sách khẩn cấp trong mùa Xuân 2019 trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.

BT
Thăm dò khán giả