Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 5, 21/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh công bố kế hoạch biên giới hậu Brexit tại vùng Bắc Ireland

(ANTV) - Chính phủ Anh thừa nhận sẽ có thêm các hoạt động kiểm tra hải quan với một số mặt hàng nhất định giao thương giữa lục địa Anh và vùng Bắc Ireland, nhưng khẳng định không cần phải thiết lập cơ sở hạ tầng hải quan mới với vùng này.

 

Đây là những cập nhật mới nhất khi Anh công bố các đề xuất liên quan tới vấn đề kiểm soát biên giới với vùng Bắc Ireland sau khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào cuối năm nay.

Vùng Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Liên hiệp Anh nhưng lại có đường biên giới trên đất liền với Ireland, thành viên của EU. Anh và EU đều muốn duy trì một đường biên giới mở, không có các điểm kiểm soát hiện hữu, giữa vùng Bắc Ireland và Ireland để bảo vệ Hiệp ước Ngày thứ Sáu tốt lành vốn giúp chấm dứt cuộc xung đột tại khu vực bắt đầu từ những năm 1960, khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Đây chính là một trong những vấn đề gai góc nhất trong đàm phán Brexit và phải tới cuối năm ngoái, Thủ tướng Boris Johnson mới đạt được thỏa thuận cuối cùng với EU sau khi chấp nhận một văn bản dạng hiệp ước về vấn đề này.

 

Đại học Cambridge của Anh là trường đại học đầu tiên ở quốc gia này lên kế hoạch cho năm học mới. Theo đó, việc giảng dạy và học tập sẽ tiếp tục được duy trì theo hình thức online ít nhất đến mùa Hè năm sau. Quyết định của Đại học Cambridge được đưa ra trong bối cảnh nước Anh đang tranh cãi về việc liệu có an toàn không khi cho sinh viên trở lại trường.

Trong một tuyên bố, nhà trường cho biết: "Vì nhiều khả năng giãn cách xã hội sẽ tiếp tục, nên trường quyết định sẽ không học trực tiếp trong năm học tới." Việc giảng dạy sẽ tiếp tục diễn ra trên nền tảng trực tuyến phù hợp. Trước đó, trường này đã áp dụng dạy học trực tuyến từ tháng Ba vừa qua. Các kỳ thi cũng được diễn ra qua mạng.

Các bộ trưởng có kế hoạch mở một phần trường tiểu học từ ngày 1/6 tới nhưng các đoàn thể và hội đồng địa phương lo ngại về sự an toàn của học sinh. Anh là quốc gia ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao nhất Châu Âu, với hơn 35.000 ca, trong khi số ca nhiễm là hơn 248.000.

BT
Thăm dò khán giả