Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 2, 03/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh công bố dự luật hủy bỏ các điều luật với EU

(ANTV) - Trong một bước đi mang tính thủ tục cho việc Anh rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà sẽ sớm công bố dự luật mang tên “Dự luật hủy bỏ lớn” có chức năng xóa bỏ những đạo luật đã đưa nước Anh gia nhập khối Liên minh châu Âu (EU). 

Dự luật cũng đồng thời sẽ loại bỏ những điều luật liên quan đến Đạo luật năm 1972 về các Cộng đồng của châu Âu - bộ luật được cho là có vai trò nền móng đối với tư cách thành viên EU của Anh.

Bà Theresa May nhấn mạnh, “Dự luật hủy bỏ lớn” này sẽ đánh dấu giai đoạn đầu tiên trong tiến trình Anh một lần nữa lại trở thành một quốc gia độc lập. Dự luật sẽ mang lại quyền lực và thẩm quyền cho các thể chế được lập ra thông qua bầu cử ở nước Anh, đồng thời cũng chấm dứt quyền lực tối cao của luật pháp Liên minh châu Âu đối với nước Anh.

Theo bà May, Chính phủ Anh vẫn sẽ trân trọng những điều luật Liên minh châu Âu đã hiện hữu trong luật pháp Anh song những nội dung được cho là không cần thiết trong bối cảnh tình hình mới sẽ bị loại bỏ. Người đứng đầu Chính phủ Anh cũng nhấn mạnh, việc hủy bỏ Đạo luật năm 1972 sẽ không phát huy tác dụng cho đến khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu, sau khi đã kích hoạt điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon.

Theo kế hoạch, Anh sẽ kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon - thủ tục chính thức để Anh rời khỏi EU trước cuối tháng 3/2017.

Colombia trưng cầu ý dân về Hiệp định hòa bình chấm dứt nội chiến 

Tối 2/10 theo giờ Việt Nam, người dân Colombia sẽ bước vào cuộc trưng cầu ý dân về thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa chính phủ với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). Chỉ bằng câu trả lời đơn giản "Có" hoặc "Không", họ sẽ không chỉ quyết định thành công hay thất bại của nỗ lực đàm phán trong 4 năm qua, mà quan trọng hơn, là hướng đi tương lai của đất nước Colombia, sau khi kết thúc cuộc nội chiến kéo dài nhất khu vực Mỹ Latinh.  

Để được thông qua, Hiệp định hòa bình lịch sử giữa chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng (FARC) sẽ phải nhận được ít nhất 4,4 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 13% số cử tri đăng ký của Colombia, và phải cao hơn số phiếu phản đối. Các kết quả thăm dò dư luận trước thềm trưng cầu ý dân cho thấy, hiện khoảng 66% cử tri khẳng định sẽ ủng hộ thỏa thuận, trong khi 34% phản đối.

Anh Santiago Volante – Người dân Colombia: “Tôi hy vọng bên ủng hộ sẽ chiến thắng, vì tất cả người dân Colombia. Bởi những người chịu đựng nhiều nhất từ cuộc chiến này là những người sống ở khu vực xung đột. Hy vọng rằng tiến trình hòa bình sẽ mang lại thịnh vượng cho họ.”

Cô Marlene Solarte – Người dân Colombia: “Chúng tôi hy vọng mọi người có thể trở về quê nhà, không phải sợ hãi trước cái chết nữa. Chúng tôi muốn đặt niềm tin vào tiến trình hòa bình này.”

Ngay trước thềm cuộc trưng cầu ý dân, Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) ngày 1/10 tuyên bố, sẽ bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang hơn nửa thế kỷ qua. Đây là 1 động thái tích cực nhằm thể hiện thiện chí của lực lượng này, góp phần khích lệ cử tri nước này bỏ phiếu thông qua Hiệp định hòa bình.

Ông Humberto de la Calle, Trưởng đoàn đàm phán hòa bình của FARC: “Điều này cho thấy chúng tôi đáp ứng mọi yêu cầu trong thỏa thuận đã nhất trí. Nó cũng cho thấy chúng tôi không bao giờ nói dối người dân Colombia. Chúng tôi luôn nói rằng sẽ có bồi thường vật chất và đây chính là điều đó. Tôi cho rằng điều này sẽ giải tỏa khúc mắc cho nhiều người dân Colombia, trong khi chúng ta đang chờ đợi thời khắc quan trọng nhất của tiến trình hòa bình.” 

Nếu câu trả lời của người dân Colombia đối với thỏa thuận hòa bình là Có, thỏa thuận này sẽ được gửi lại Quốc hội và Tòa án Hiến pháp để thông qua, trước khi Tổng thống ký ban hành thành luật. FARC sẽ được phép chuyển thành chính đảng, và đương nhiên có 10 ghế không qua bầu cử tại Quốc hội lưỡng viện của Colombia cho đến năm 2026. Song nếu cử tri Colombia nói Không, mọi tiến trình này sẽ phải dừng lại. Hơn lúc nào hết, người dân Colombia đang nắm giữ quyền quyết định đối với tương lai của đất nước mình./.

BT
Thăm dò khán giả