Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 28/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh có thể trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU trong tháng 6

(ANTV) -Ngoại trưởng Anh Philip Hammond mới cho biết, nước này có khả năng sẽ tổ chức 1 cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 6 tới, thay vì dự kiến trước đó là cuối năm 2017, trong trường hợp đạt được 1 thỏa thuận với các nhà lãnh đạo EU trong tháng 2.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ có cuộc gặp các nhà lãnh đạo EU trong tháng 2 tới để thảo luận về đề xuất cải cách EU, trong đó bao gồm cả kế hoạch "đóng băng" các khoản phúc lợi ngoài lương đối với người nhập cư vào khối này, vốn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong EU.

Nếu đạt được thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 2 tới, các Bộ trưởng của Anh cho rằng, 16 tuần là đủ để thông qua các văn kiện pháp lý xác định thời điểm cho cuộc bỏ phiếu. Điều đó có nghĩa là cuộc trưng cầu ý dân có thể diễn ra vào tháng 6 hoặc tháng 7 tới. Thủ tướng Cameron cũng cho biết sẽ vận động để Anh ở lại EU, nhưng không muốn sự hội nhập chính trị sâu hơn.

FED họp phiên đầu tiên kể từ khi tăng lãi suất

Sáng nay 27/1 theo giờ Việt Nam, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, cũng là cuộc họp đầu tiên kể từ sau khi FED tăng lãi suất lịch sử hồi tháng 12 năm ngoái. Cuộc họp rất thu hút sự chú ý của dư luận, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều bất ổn, như giá dầu giảm, và các diễn biến phức tạp trên thị trường Trung Quốc.

Dự báo sẽ không có sự thay đổi chính sách nào được đưa ra sau 2 ngày họp, và FED sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện nay. Tuy nhiên, các nhà giao dịch vẫn theo dõi các đánh giá và kỳ vọng của FED đối với tỷ lệ lạm phát, vốn mang tính quyết định đối với chính sách tăng lãi suất, và tác động của chính sách này đối với diễn biến giá dầu mỏ thế giới. Kể từ khi lần tăng lãi suất của FED đến nay, giá dầu đã giảm đến 15%, và không thể dự báo trước được về các mức đáy mới.

Những đồn đoán về việc FED sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 0,25-0,5%, cũng như giá dầu tăng mạnh khi chốt phiên giao dịch ngày 26/1 đã tác động tích cực đến thị trường. Chốt phiên giao dịch ngày 26/1, tức vào sáng 27/1 theo giờ Hà Nội, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đều tăng điểm từ 0,5-2%.

EU cân nhắc đề xuất kiểm soát biên giới khu vực Schengen

Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/1 đã quyết định cân nhắc về đề xuất cho phép các quốc gia thành viên trong khu vực tự do đi lại Schengen áp đặt trở lại việc kiểm soát biên giới trong thời gian 2 năm nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư đang diễn biến nghiêm trọng hiện nay.

Theo người phát ngôn Ủy ban Di cư châu Âu Natasha Bertaud, nếu làn sóng người di cư không có sự chuyển biến thì EU có lý do để duy trì việc kiểm soát khu vực biên giới Schengen. Để triển khai kế hoạch này, EU cần có sự chuẩn bị để có thể theo đuổi lựa chọn khả thi nhất theo điều 26 của Hiệp ước Schengen.

Trước làn sóng người nhập cư ngày càng vượt tầm kiểm soát, đã có 6 quốc gia thuộc không gian tự do đi lại Schengen gồm: Áo, Pháp, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Đức đã quyết định khôi phục tạm thời các biện pháp kiểm soát biên giới.

Trong diễn biến liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư, cùng ngày, 26/1, lực lượng cảnh sát biển Italy đã phát hiện và cứu được gần 1.300 người di cư đang hướng về bờ biển nước này. Hầu hết số người di cư đều là phụ nữ và trẻ em.
Trước đó, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, có hơn 2.200 người di cư đã đến Italy bằng đường biển từ đầu năm nay. Như vậy, chỉ chưa đầy một tháng đầu năm 2016, số người di cư đến Italy vượt quá 3.500 số người.

Nhiều trường học tại Anh và Pháp bị đe dọa đánh bom

 


Hàng nghìn sinh viên của ít nhất 14 trường học tại Anh ngày hôm qua (26/1) đã phải sơ tán phải sau hàng loạt các đe dọa đánh bom giả.

Theo nguồn tin cảnh sát, cho đến thời điểm hiện nay, chưa có thông tin gì cho thấy loạt vụ đe dọa đánh bom này có liên quan đến khủng bố. Vụ việc cũng đang được các cơ quan chức năng điều tra.

Trong khi đó, cùng ngày, nhiều trường học ở thủ đô Paris của Pháp cũng đã nhận được những cuộc gọi đe dọa đánh bom. Học sinh tại các trường nhận được cuộc gọi đã được sơ tán đến khu vực an toàn. Lực lượng chức năng đã được điều đến để tìm hiểu tình hình.

Nhiều khu vực của nước Pháp đã được đặt trong  tình trạng báo động cao sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris hồi tháng 11 năm ngói khiến 130 người thiệt mạng và 350 người khác bị thương.

BT
Thăm dò khán giả