Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 03:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 4, 14/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh có thể rời EU mà không đạt được thỏa thuận thương mại

(ANTV) - Ngày 13/9, phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh, Bộ trưởng phụ trách vấn đề nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) - ông David Davis - thừa nhận rằng London có thể sẽ phải rời khỏi liên minh mà không đạt được bất cứ thỏa thuận thương mại nào.

Ông lo ngại rằng Anh sẽ không thể thành công trong tiến trình đàm phán về một thỏa thuận thương mại với EU. 

Nếu kịch bản này xảy ra, Bộ trưởng Davis cho rằng nước Anh sẽ phải quay trở lại với hệ thống thuế quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Việc quay trở lại hệ thống thuế quan WTO sẽ ảnh hưởng đến nền công nghiệp của Anh, đặc biệt là lĩnh vực chế tạo ô tô. Sau khi rời EU, ô tô của Anh xuất khẩu sang thị trường này có thể sẽ phải chịu mức thuế 10%.

Theo ông Davis, trong tiến trình đàm phán về Brexit, Ủy ban châu Âu (EC) có thể sẽ kiểm soát toàn bộ quyền lực và chi phối mọi việc, chứ không phải giới lãnh đạo các nước thành viên EU.

Hiện EC vẫn giữ quan điểm khá cứng rắn rằng Anh phải chấp nhận quyền tự do di chuyển của công dân EU, nếu muốn tiếp cận thị trường chung. Đây chính là nguy cơ đe dọa đến kết quả đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU.

Dự kiến, các cuộc đàm phán về mối quan hệ mới giữa Anh và EU có thể kéo dài ít nhất 2 năm. Tuy nhiên tới nay, vẫn chưa rõ khi nào Anh và Eu sẽ bắt đầu đàm phán.

Bà Hillary Clinton dự kiến tham gia vận động tranh cử vào cuối tuần này

Kênh truyền hình MSNBC của Mỹ dẫn thông báo của Ban chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Dân chủ Hilary Clinton cho hay cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ trở lại và xuất hiện trong cuộc vận động tranh cử diễn ra vào ngày 16/9 tới. Tuy nhiên, thông báo cũng cho biết thêm lịch trình có thể thay đổi trong trường hợp bà Clinton cảm thấy không khỏe.

Động thái trên được đưa ra sau khi trên mạng xã hội Twitter xuất hiện đoạn video ghi lại hình ảnh bà Clinton được các trợ lý dìu vào xe sau khi rời khỏi buổi lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11/9 ở thành phố New York. Sau đó, bà đã phải hủy chiến dịch vận động tranh cử 2 ngày ở bang California vì lý do sức khỏe.

Chuyên viên y tế của bà Clinton cho biết, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã bị mất nước tại sự kiện ở New York. Bên cạnh đó, bà Clinton bị chẩn đoán bị viêm phổi từ hôm 9/9 song đang "hồi phục tốt" sau khi dùng thuốc.

Trước thông tin này, đảng Cộng hòa đã tranh thủ công kích bà Clinton, cho rằng nhóm vận động tranh cử của nữ chính khách này thiếu minh bạch và chậm trễ trong việc công bố thông tin sức khỏe của ứng cử viên đảng Dân chủ. Bà Clinton cũng đã thừa nhận thiếu sót trên đồng thời cam kết sẽ công bố các thông tin đầy đủ, chi tiết hơn trong vài ngày tới.

 

BT
Thăm dò khán giả