Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 16:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Chủ Nhật, 10/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh chỉ trích đề xuất của EU về Brexit

(ANTV) - Ngày 9/3, Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom đã bày tỏ sự thất vọng trước những đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới tiến trình Brexit.

 

Quốc hội Anh hi vọng thỏa thuận Brexit sửa đổi có thể được thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/3 tới nhưng điều này phụ thuộc vào các đối tác EU phải ngồi vào bàn đám phán và lắng nghe đề xuất của Anh. Nếu thỏa thuận sửa đổi sắp tới tiếp tục bị bác bỏ, Chủ tịch Hạ viện Anh cho rằng bên đáng trách sẽ là EU, vốn cần thể hiện tinh thần hợp tác chặt chẽ với Anh trong vấn đề này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, tuyên bố Anh có quyền đơn phương rút khỏi Liên minh Hải quan sau khi rời khỏi EU. Tuy nhiên, Bắc Ireland sẽ phải tiếp tục ở lại trong "quỹ đạo thương mại" của EU để ngăn chặn việc hình thành một biên giới "cứng" giữa vùng lãnh thổ này của Anh với nước Ireland thành viên EU.

 

Nghị viện châu Âu đề cập khả năng trì hoãn Brexit

Liên quan đến vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tayani ngay 9/3 nhấn mạnh: điều quan trọng là cần tránh được sai lầm lớn nhất – Đó là kết quả Anh rời EU 1 cách hỗn loạn do không có thỏa thuận.

Theo Chủ tịch EP, 1 kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ là thảm họa không chỉ cho nền kinh tế Anh mà còn gây tổn thương cho EU. Ông Tajani cũng cho rằng có thể trì hoãn thời hạn Brexit thêm vài tuần, tối đa cho tới đầu tháng 7. Theo đó, London sẽ cần đưa ra lý do trì hoãn, ví dụ như muốn tận dụng thời gian để tiến hành bầu cử hoặc trưng cầu ý dân mới.

Các nghị sĩ Anh dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu lần 2 về thỏa thuận Brexit sửa đổi của Thủ tướng Theresa May vào ngày 12/3 tới. Bà May tuyên bố nếu thỏa thuận này bị bác bỏ, các nghị sĩ sẽ có thể bỏ phiếu trong ngày 13 - 14/3 về việc có muốn Anh rời EU mà không có 1 thỏa thuận hay không./.

 
BT
Thăm dò khán giả