Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 22:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 7, 18/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh chấn động sau vụ ám sát nghị sỹ trước trưng cầu ý dân về Brexit

(ANTV) -Cả hai phe ủng hộ và phản đối nước Anh rời EU (còn gọi là Brexit) thông báo hoãn mọi chiến dịch vận động sau cái chết của bà Jo Cox.

Các chiến dịch vận động Anh ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu EU (Brexit) trong cuộc trưng cầu ý dân vào tuần tới đã phải hoãn lại trong ngày hôm qua (16/6) sau khi nữ nghị sĩ Jo Cox, 41 tuổi, thuộc Công đảng có xu hướng ủng hộ Anh ở lại EU đã bị sát hại khi đang chuẩn bị tiếp xúc các cử tri ở khu vực bầu cử  Birstall gần thành phố Leeds, vùng  Yorkshire.
 
Truyền thông địa phương cho hay, nữ nghị sỹ này đã bị bắn và đâm trọng thương dẫn đến tử vong. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng an ninh đã bắt giữ hung thủ và thu giữ vũ khí, đồng thời tiến hành phong tỏa hiện trường. Theo điều tra ban đầu, hung thủ được xác định là Thomas Mair, 52 tuổi.

Thông tin về vụ sát hại nữ nghị sĩ Jo Cox gây rúng động trên toàn nước Anh trong bối cảnh chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong EU. Hiện cả hai phe ủng hộ và phản đối nước Anh rời EU (còn gọi là Brexit) thông báo hoãn mọi chiến dịch vận động.

Thủ tướng Anh David Cameron gọi vụ sát hại nữ nghị sỹ này là một thảm kịch, đồng thời lên tiếng ủng hộ việc dừng chiến dịch vận động của cả hai phe: “Bà Jo Cox là một con người tuyệt vời với lòng bao dung và một trái tim lớn. Tôi thực sự cảm thông trước những mất mà gia đình nữ nghị sỹ này phải chịu đựng. Là một điều đúng đắn khi chúng ta dừng hoạt động vận động cho cuộc trưng cầu ý dân sắp tới để chia sẻ với những đau thương của gia đình bà”. Thủ tướng Anh David Cameron nói.

Hiện chưa rõ vụ sát hại nữ nghị sỹ Jo Cox sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc trưng cầu ý dân về  tư cách thành viên của Anh trong EU vào ngày 23/6 tới, nhưng các nhà phân tích dự đoán, nó có thể thúc đẩy chiến dịch ủng hộ Anh ở lại EU, vốn đang bị "yếu thế" hơn trong các cuộc thăm dò dư luận mới đây.

Trong khi đó, nhiều quan chức của EU ngày 16/6 cũng đánh giá cao vai trò của Anh trong khối này và kêu gọi các cử tri Anh dùng lá phiếu “ở lại”. 

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cho rằng:"Anh là quốc gia chủ chốt và có tiếng nói trong EU. Nhiều ý tưởng của Anh trong việc giải quyết các vấn đề chung của EU đã và đang giành được sự ủng hộ của nhiều quốc gia thành viên. Có quá nhiều công việc mà cả Anh và EU cần phải chung tay hợp tác để giải quyết. Chúng tôi tôn trọng quyết định và mong muốn của người dân Anh, song một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh rằng sẽ là một sai lầm lớn nếu Anh rời khỏi EU”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng, việc Anh  rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ gây ra một giai đoạn bất ổn toàn cầu, người dân Anh nên được tư vấn cách tốt nhất là không nên rời khỏi EU. Bởi vì Anh rời EU sẽ mở ra một giai đoạn bất ổn mới, đối với cả Anh, EU và trên mức độ toàn cầu. Chúng ta nên tránh viễn cảnh này xảy ra. Thế giới đã đối mặt với các cuộc khủng hoảng và không nên phải chịu đựng thêm các cuộc khủng hoảng khác nữa”. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker nói

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng khẳng định, quyết định rời EU sẽ báo trước những bất ổn chính trị mới tại nước này./.

Thăm dò khán giả