Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Chủ Nhật, 12/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh cấp thêm 23 giấy phép đánh bắt cá cho ngư dân Pháp

(ANTV) - Chính phủ Anh mới đây thông báo đã cấp thêm 23 giấy phép đánh bắt cá cho ngư dân Pháp. Động thái này diễn ra 1 ngày sau thời hạn chót mà Paris đặt ra để giải quyết tranh chấp về quyền đánh bắt cá hậu Brexit giữa 2 nước.

 
Việc cấp giấy phép đã được nhất trí vào đêm 10/12 (giờ địa phương), sau khi các quan chức Anh có cuộc gặp với những người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU).
 
Tranh chấp về quyền đánh bắt cá thời kỳ hậu Brexit là vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ giữa Anh và Pháp thời gian gần đây. Trong khi Anh cho biết đã cấp giấy phép cho gần 1.700 tàu của EU đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này từ ngày 31/12 năm ngoái, tương đương giải quyết tới 98% các đơn xin cấp phép của EU, Pháp khẳng định số còn lại không được cấp chủ yếu là tàu thuyền của Pháp. Anh cho biết chỉ từ chối cấp phép cho các tàu thuyền không chứng minh được lịch sử đánh cá trong vùng biển của Anh trước Brexit, trong khi Paris cáo buộc London cố tình kéo dài quy trình cấp phép và nhằm chủ yếu vào các tàu đánh cá của nước này.
 
Đức chi 60 tỷ euro cho quỹ đầu tư tương lai
 
 
Chính phủ liên minh vừa được thành lập ở Đức đang có kế hoạch dành 60 tỷ euro (68 tỷ USD) cho quỹ “đầu tư tương lai”, bao gồm cả kế hoạch bảo vệ môi trường và làm chậm lại tốc độ biến đổi khí hậu.
 
Theo Bộ Tài chính Đức, số tiền trên sẽ được lấy từ khoản tín dụng đã được phê duyệt nhằm giúp chính phủ khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19. Trong năm nay, Chính phủ Đức đã thông qua kế hoạch vay 240 tỷ euro để hỗ trợ, giảm thiểu những tác động của đại dịch đối với các doanh nghiệp, song thực tế tới nay chỉ cần 180 tỷ euro.
 
Liên minh cầm quyền gồm các đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức đã cam kết tăng cường sử dụng năng lượng bền vững, nhất trí tới năm 2030 sẽ có 15 triệu ô tô chạy điện hoàn toàn lưu thông trên đường phố, tăng so với con số chỉ hơn 500.000 xe hiện nay. Quỹ mới cũng sẽ được sử dụng để đầu tư vào quá trình “số hóa” nền kinh tế Đức
BT
Thăm dò khán giả