Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 13:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 5, 19/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh cấp phép dùng vaccine của Moderna cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi

(ANTV) - Ngày 17/8, Cơ quan Quản lý dược phẩm Anh đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Động thái này diễn ra hơn 2 tháng sau khi vaccine của hãng Pfizer-BioNTech cũng đã được giới chức y tế Anh phê duyệt để sử dụng cho trẻ em từ 12-15 tuổi.

Anh đang xem xét để cấp phép tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech cho nhóm đối tượng là thanh thiếu niên từ 16 - 17 tuổi.

Trước đó, hồi tháng 7, Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu đã khuyến nghị sử dụng vaccine của Moderna cho nhóm đối tượng là thanh thiếu niên và Mỹ cũng đang xem xét vấn đề này. Hiện Anh đang tiến hành tiêm chủng vaccine của hãng Moderna cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Khu vực Đông Nam Á cần thêm vaccine để ngăn chặn tỷ lệ tử vong tăng vọt

Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) cho rằng các quốc gia ở Đông Nam Á cần được hỗ trợ nhiều hơn nữa trong việc bảo đảm vaccine ngừa COVID-19 khi mà khu vực này đang chật vật ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao gây ra.

Người đứng đầu IFRC khu vực châu Á-Thái Bình Dương Alexander Matheou nhận định việc các ca nhiễm mới tăng vọt do biến thể Delta gây ra đang khiến số ca tử vong tăng nhanh tại Đông Nam Á và tình trạng này còn lâu mới có thể chấm dứt. Hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đều đã ghi nhận số ca nhiễm hoặc tử vong mới cao nhất từ trước đến nay vì dịch bệnh COVID-19.

Trong khi đó, theo thống kê của hãng tin Reuters, tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Đông Nam Á thấp hơn nhiều so với các nước như Canada, Tây Ban Nha, Anh (với hơn 60% dân số đã được tiêm đủ liều) và Mỹ (hơn 50%). Ở Indonesia và Philippines, những nước đông dân nhất khu vực Đông Nam Á, mới chỉ có khoảng 10-11% dân số đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Ông Matheou cho rằng trong ngắn hạn các quốc gia giàu có hơn cần phải tiếp tục chia sẻ khẩn cấp hàng triệu liều vaccine dư thừa cho các quốc gia Đông Nam Á. Ông đồng thời kêu gọi các công ty dược phẩm bào chế vaccine và các chính phủ cũng cần chia sẻ công nghệ cũng như tăng cường khả năng sản xuất. Ông cho rằng cần phải đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70-80% dân số tại khu vực này để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

 

BT
Thăm dò khán giả