Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 7, 06/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh cảnh báo sắp hết hạn đàm phán Nghị định thư Bắc Ireland

(ANTV) - Anh và Liên minh châu Âu (EU) lại bắt đầu 1 vòng đàm phán mới liên quan đến Nghị định thư Bắc Ireland, vấn đề vốn gây căng thẳng cho quan hệ song phương thời gian qua. Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Frost cảnh báo hiện đã sắp hết thời gian dành cho đàm phán. Dù Anh hy vọng sẽ đạt được 1 số tiến triển, song thực tế là hiện vẫn còn nhiều bất đồng giữa 2 bên.

 

 

 

 

Dự kiến, cuộc đàm phán có thể tập trung vào Điều khoản 16 của Nghị định thư Bắc Ireland, vốn trao cho cả 2 bên quyền đình chỉ các phần của thỏa thuận thương mại này trong những trường hợp đặc biệt.

Anh đã đe dọa kích hoạt Điều khoản 16 vào đầu tháng 11, nếu EU không điều chỉnh Nghị định thư Bắc Ireland. Trong khi đó, theo 1 nhà ngoại giao châu Âu, Brussels đã sẵn sàng cho khả năng này, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả nếu London làm như vậy.

Nghị định thư Bắc Ireland, hay còn gọi là thỏa thuận thương mại tại Bắc Ireland, là 1 phần trong thỏa thuận Brexit nhằm đảm bảo hòa bình cho vùng lãnh thổ sau khi Anh rời khỏi EU, bằng cách tránh thiết lập đường biên giới cứng giữa vùng này và Cộng hòa Ireland thuộc EU.

Chính phủ Anh đang thúc đẩy những thay đổi chính trong thỏa thuận này như chấm dứt vai trò giám sát của Tòa án Tư pháp châu Âu. Tuy nhiên, EU từ chối đàm phán lại và đưa ra đề nghị cắt giảm các thủ tục hải quan đối với hàng hóa của Anh vận chuyển vào Bắc Ireland.

 

 

Theo nghiên cứu mới được công bố của Đại học Exeter (Anh), lượng khí CO2 thải ra trên toàn cầu hiện đã trở về mức kỷ lục trước năm 2019, tức là thời điểm trước đại dịch. Lí do là hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt đã tăng mạnh trong năm nay do khôi phục sản xuất, mở cửa lại các nền kinh tế và nối lại hoạt động giao thông.

Năm ngoái, lượng khí CO2 thải ra đã giảm kỷ lục 1,9 tỷ tấn, tức giảm 5,4% so với năm 2019, trong bối cảnh các nước phong tỏa chống dịch COVID-19. Thế nhưng báo cáo mới của Dự án carbon toàn cầu mới công bố ngày lại dự báo lượng khí CO2 thải ra sẽ tăng 4,9% trong năm nay, đạt 36,4 tỷ tấn.

Cũng theo các nhà khoa học, 2022 sẽ là năm chứng kiến mức kỉ lục mới về phát thải khí nhà kính toàn cầu nếu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch vẫn tiếp tục gia tăng. Tại Hội nghị COP-26 đang diễn ra, mục tiêu được đặt ra là giữ nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5 độ C và tránh những tác động thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu.

Giới khoa học cho biết để làm được điều đó, lượng khí thải CO2 ròng phải về 0 vào năm 2050. Nhưng với tốc độ thải khí hiện nay, chỉ 11 năm nữa, Trái đất sẽ chạm mức tăng 1,5 độ C./.

BT
Thăm dò khán giả