Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 3, 14/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh cảnh báo Omicron đang lây lan với tốc độ cực kỳ nguy hiểm

(ANTV) - Biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ cực kỳ nguy hiểm. Đây là cảnh báo của Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid, trong bối cảnh Anh đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News, Bộ trưởng Javid cho hay biến thể Omicron đang lây lan với tốc độc nhanh chưa từng thấy, đồng thời cảnh báo, số ca nhiễm biến thể mới này có thể chiếm 40% số ca ở London và hệ thống y tế có thể lâm vào tình trạng quá tải trừ khi chính phủ có hành động kịp thời.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid: “Chúng ta chỉ mới biết đến biến thể Omicron vào tuần trước, vậy mà giờ đây, số ca nhiễm loại biến thể mới này đang tăng theo cấp số nhân mỗi ngày. Điều này sẽ tạo ra một làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng.”

Trong bối cảnh này, bộ trưởng Y tế Anh kêu gọi người dân nước này nên tiêm mũi vaccine tăng cường bởi những đối tượng đã hoàn thành tiêm chủng vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid: “Hiện nay, chúng ta đã có thể khẳng định chắc chắn rằng 2 mũi vaccine là không đủ để ngăn chặn biến thể Omicron. Vì vậy tôi khẩn thiết kêu gọi mọi người nên đi tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường, nếu bạn đã đủ điều kiện. Nó sẽ rất có ích trong việc giảm nhẹ các triệu chứng bệnh.”

Dữ liệu được công bố vào ngày 10/12 cho thấy hiệu quả của vaccine chống lại sự lây nhiễm biến thể Omicron đã giảm đáng kể ở những người chỉ tiêm hai mũi, nhưng mũi thứ ba đã tăng cường khả năng bảo vệ lên đến trên 70%.

 Nga cấp giấy chứng nhận cho người có kháng thể với SARS-CoV-2

Người Nga có kết quả xét nghiệm PCR dương tính và có kháng thể sẽ được cấp giấy chứng nhận với virus SARS-CoV-2 có thời hạn 1 năm và không cần xét nghiệm. Tuyên bố được Phó Thủ tướng LB Nga, bà Tatyana Golikova đưa ra hôm qua 13/12, trong bối cảnh, Nga đã chứng kiến số ca nhiễm và tử vong mới hằng ngày đều giảm trong thời gian gần đây.

Phát biểu ở cuộc họp của Đảng "Nước Nga thống nhất" tại Duma Quốc gia (Hạ viện), phó thủ tướng Nga cho biết, công dân có kết quả xét nghiệm dương tính sau ngày 1/1/2021 và chưa được chẩn đoán tại các tổ chức y tế thì sẽ được khuyến nghị tiến hành xét nghiệm sự tồn tại của kháng thể.

Sau khi đối chiếu kết quả này với kết quả xét nghiệm PCR, nếu hai dữ liệu trùng khớp thì công dân sẽ được cấp giấy chứng nhận rằng họ đã từng bị nhiễm bệnh, với thời hạn hiệu lực kéo dài 1 năm. Ngoài ra, những người không đến tư vấn bác sĩ và không tiến hành xét nghiệm PCR nhưng có kháng thể sẽ được cấp giấy chứng nhận có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Ấn Độ phát triển bộ kit xét nghiệm nhanh biến thể Omicron

Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ vừa qua đã phát triển một bộ kit xét nghiệm, có thể phát hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong chỉ 2 giờ đồng hồ.

Theo các nhà khoa học Ấn Độ, phát minh này là một bước tiến lớn, bởi hiện nay, cần ít nhất 36 giờ để giải trình tự đích (targeted sequencing) và 4-5 ngày để giai trình tự toàn bộ bộ gene để phát hiện biến thể Omicron. Bộ xét nghiệm mới được ra mắt ngay trong thời điểm nhiều bang tại Ấn Độ thông báo các ca nhiễm biến thể Omicron. Hiện tổng số ca nhiễm loại biến thể mới này tại Ấn Độ đã lên tới 36 ca.

BT
Thăm dò khán giả