Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 3, 01/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh cảnh báo nguy cơ bất ổn kéo dài nếu "Brexit" xảy ra

(ANTV) - Ngày 29/2, Chính phủ Anh công bố báo cáo phân tích chính thức đầu tiên về tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là “Bre-xit”, trong đó nhấn mạnh “Bre-xit” sẽ dẫn tới “một thập kỷ bất ổn" do Anh sẽ phải cần rất nhiều thời gian để đàm phán các thỏa thuận thương mại với các nước trong và ngoài EU.

Báo cáo lưu ý rằng việc bỏ phiếu rời EU sẽ là điểm khởi đầu của một quá trình, chứ không phải điểm kết thúc. "Brexit" sẽ gây ra sự bất ổn trên các thị trường tài chính, lên tình hình đầu tư và ảnh hưởng tới giá trị đồng bảng Anh.

Hoạt động thương mại của Anh sẽ rơi vào tình trạng mất ổn định, do “xứ sở sương mù” cần phải đàm phán lại từng thỏa thuận với hơn 50 nước đang có các thỏa thuận thương mại với EU.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực chế tạo ôtô, nông nghiệp và dịch vụ tài chính cũng sẽ bị ảnh hưởng, bởi nước Anh ước cần 10 năm để tách mình khỏi EU.

Báo cáo của Chính phủ Anh cũng cảnh báo rằng các quyền về việc làm và hưởng lương hưu của 2 triệu người Anh hiện đang sinh sống ở các nước EU có thể cũng sẽ không còn được đảm bảo, nếu kịch bản "Brexit" xảy ra.

Các công ty Hàn Quốc thiệt hại lớn do khu công nghiệp Kaesong bị đóng cửa

Các công ty của Hàn Quốc có nhà máy hoạt động tại khu công nghiệp chung trên lãnh thổ Triều Tiên cho biết họ đã thiệt hại hơn 663 triệu USD do khu công nghiệp Kaesong bị đóng cửa, đồng thời kêu gọi trợ giúp khẩn cấp từ chính quyền Seoul.

Phát biểu ngày 29/2, ông Jeong Gi-Seob, người đứng đầu một hiệp hội đại diện cho các công ty Hàn Quốc tại Kaesong, cho biết việc khu công nghiệp chung của hai miền Triều Tiên bị đóng cửa đã gây thiệt hại lớn cho hơn 120 công ty của Hàn Quốc đang hoạt động tại đây.

Các máy móc sản xuất, nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu cuối của họ đều đang bị kẹt trong khu công nghiệp này. Theo ông, số tài sản này có trị giá lên tới 820 tỷ Won (tương đương 663 triệu USD).

Ngoài ra, việc đóng cửa Kaesong còn khiến khoảng 2.000 người Hàn Quốc mất việc làm. Ông kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc cung cấp các hỗ trợ khẩn cấp cho các công ty.

Trước đó, Seoul đã thông báo một loạt biện pháp hỗ trợ tạm thời và sẽ sớm tiến hành thống kê thiệt hại. Tuy nhiên, các biện pháp này được cho là "không đủ" để giúp nhiều công ty đang phải đối mặt với nguy cơ phá sản do những khoản nợ lớn chồng chất và hàng loạt đơn hàng bị hủy.

 

BT
Thăm dò khán giả