Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 02:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 6, 21/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh cảnh báo các đối tác châu Âu về Brexit

(ANTV) - Ngày 20/10, Bộ trưởng phụ trách vấn đề nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, ông David Davis đã lên tiếng cảnh báo các đối tác châu Âu rằng họ không nên tìm cách lợi dụng vấn đề Brexit để làm suy yếu Trung tâm Tài chính London. 

 
Theo ông Davis, cả Anh và EU đều không có lợi nếu để xảy ra tình trạng hỗn loạn do vấn đề Brexit.
 
Phát biểu tại Hạ viện Anh, Bộ trưởng Davis khẳng định rằng việc duy trì vị thế của Trung tâm Tài chính London là một trong những mục tiêu chủ yếu của Chính phủ khi tiến hành đàm phán với EU về Brexit. Chính phủ cũng sẽ xem xét mọi lựa chọn có thể để đảm bảo tiến trình Brexit diễn ra "một cách êm thấm và có trật tự."
 
Ưu tiên hàng đầu của Anh đó là duy trì sự ổn định cho Trung tâm Tài chính London cũng như các thị trường tài chính châu Âu khác. Đây là điều cần thiết bởi trong những năm qua, thị trường tài chính châu Âu ít nhiều cũng đã bộc lộ nguy cơ gây đổ vỡ. Vì vậy, ông Davis cảnh báo các đối tác châu Âu không nên lợi dụng vấn đề Brexit để làm suy yếu Trung tâm Tài chính London.
 
London đang đối mặt với thách thức đáng kể khi phải nỗ lực duy trì vai trò là trung tâm tài chính của cả châu Âu thời kỳ hậu Brexit.
 
Người dân Hy Lạp biểu tình kêu gọi EU thay đổi chính sách nhập cư
 
 
Ngày hôm qua 20/10, những người đại diện cho cánh tả đã tổ chức một cuộc biểu tình nhằm kêu gọi EU hỗ trợ cho hàng chục nghìn người di cư tại Hy Lạp và thay đổi chính sách nhập cư của EU.
 
Theo đó, những người biểu tình đã diễu hành qua văn phòng của Liên minh Châu Âu và đại sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô Athen để phản đối thỏa thuận của EU với Ankara về việc trả lại những người xin tị nạn vào Châu Âu về Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Hiện có hơn 60.000 người nhập cư được cấp chỗ ở trong các trại của chính phủ ở Hy Lạp và phần lớn những người này đã xin tị nạn tại đây. Theo một chương trình của EU, những người tị nạn sẽ được cấp quy chế tị nạn sang các nước khác trong Châu Âu.
 
Tuy nhiên theo Hy Lạp quá trình này đang diễn ra rất chậm và việc này gây nên những căng thẳng đối với những người di cư, bởi họ đã mệt mỏi khi phải chờ đời kết quả yêu cầu tị nạn, hoặc họ sẽ bị trả lại cho Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ hồi tháng 3 năm nay, đã có 682 người di cư bị trả lại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels
 
 
Ngày 20/10, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc tại thủ đô Brussels của Bỉ. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày tập trung thảo luận cuộc khủng hoảng người di cư, các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, giải quyết bất đồng liên quan tới Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện với Canada (CETA).
 
 Về vấn đề người di cư, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết lãnh đạo EU sẽ tập trung đặc biệt vào hợp tác với các nước, nơi người di cư ra đi cũng như các nước trung chuyển ở châu Phi.
 
Liên quan đến các vấn đề thương mại, hội nghị dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy các nước thành viên, đặc biệt là Bỉ, phê chuẩn hiệp định CETA với Canada. Nhiều ý kiến lo ngại rằng CETA sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm và mở đường cho một thỏa thuận tương tự với Mỹ, vốn được cho là đe dọa hạ thấp các tiêu chuẩn về tiêu dùng, quyền lao động, bảo vệ môi trường tại châu Âu cũng như trong các lĩnh vực quan trọng như y tế và phúc lợi xã hội.
 
Ngoài ra, lãnh đạo các nước EU cũng thảo luận về chính sách đối với Nga, bao gồm cả vai trò của nước này tại Syria.
BT
Thăm dò khán giả