Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Thứ 5, 15/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh cấm vũ khí sát thương mới để ngăn chặn bạo lực

(ANTV) - Bộ Nội vụ Anh vừa qua thông báo, quốc gia này sẽ bắt đầu áp dụng lệnh cấm sử dụng nhiều loại vũ khí có khả năng sát thương gồm các loại dao và súng. Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều vụ phạm tội bạo lực xảy ra tại Anh trong những năm gần đây, đặc biệt là các vụ đâm dao.

 

 

Theo luật mới, một số loại dao xoắn và súng trường liên thanh sẽ bị cấm sử dụng. Tất cả những loại vũ khí mới bị cấm đều đã từng được sử dụng hoặc có liên hệ với các vụ bạo lực xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn nước Anh. Thêm vào đó, Bộ Nội vụ Anh cho biết nhiều loại vũ khí trước đó từng bị cấm sử dụng nơi công cộng theo Đạo luật Tư pháp hình sự 1988 nay sẽ bị cấm sử dụng cả ở những nơi riêng tư theo luật mới. Điều này đồng nghĩa rằng một số loại dao bấm cũng sẽ bị cấm sử dụng tại nhà riêng.

Những cá nhân sở hữu súng bị cấm trong luật mới có thể bị phạt tối đa 10 năm tù giam. Trong khi đó, những cá nhân sở hữu các loại vũ khí khác bị cấm theo luật mới có thể bị phạt tù tối đa 6 tháng hoặc bị phạt tiền, hoặc chịu cả 2 hình thức trên tùy theo mức độ vi phạm.

 

 
Một báo cáo mới được công bố ngày 14/7 của Tổ chức di cư quốc tế (IOM) cho thấy, số người di cư và tị nạn thiệt mạng trong khi cố gắng đến châu Âu bằng đường biển đã tăng hơn gấp đôi trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2020.

Theo IOM, có ít nhất 1.146 người di cư đã thiệt mạng trên biển kể từ tháng 1-6/2021 khi cố gắng đến châu Âu, trong khi số người di cư tìm cách vượt biển Địa Trung Hải để đến châu Âu tăng 58%. Số người thiệt mạng có thể cao hơn nhiều vì một số vụ đắm tàu thường không được báo cáo. Báo cáo cũng cho biết hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra ở biển Địa Trung Hải, với gần 900 trường hợp được báo cáo kể từ tháng 1-6/2021, tăng 130% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người phát ngôn của IOM cho rằng lý do cho sự gia tăng số người di cư, tị nạn bị thiệt mạng trên tuyến đường biển trong năm nay, là do thiếu các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn chủ động do nhà nước lãnh đạo trong các vùng biển quốc tế, cùng các hạn chế đối với các tổ chức phi chính phủ./.

BT
Thăm dò khán giả