Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 3, 12/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh cam kết tôn trọng thỏa thuận Brexit tạm thời

(ANTV) -Thỏa thuận Brexit tạm thời mà Anh và Ủy ban châu Âu đạt được không có tính ràng buộc pháp lý, song Thủ tướng Anh Theresa May đã cam kết rằng chính phủ của bà sẽ tôn trọng thỏa thuận này. Ủy ban châu Âu ngày 11/12 đã đưa ra tuyên bố trên, cho thấy triển vọng tích cực của tiến trình đàm phán giữa Anh và EU. 

Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas đã bày tỏ tin tưởng London sẽ thực hiện cam kết của mình.
 
Ông Margaritis Schinas, Người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói:“Văn kiện chung này không ràng buộc về pháp lý, vì nó chưa phải là thỏa thuận rút lui theo điều 50. Song chúng tôi xem văn kiện của Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier và Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis như một lời hứa danh dự và chắc chắn sẽ được Chính phủ Anh chấp thuận và ủng hộ hoàn toàn".
 
Cũng theo ông Schinas, chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đã có một cuộc gặp với Thủ tướng May ngày 8/12 nhằm xác định việc này là chính xác".
 
Trước đó, ngày 8/12, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker thông báo các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và EU đã đạt được những "tiến bộ đầy đủ" để mở ra giai đoạn 2 bàn thảo về tương lai quan hệ thương mại với nước Anh. Dự kiến, thỏa thuận trên sẽ được trình lên lãnh đạo 27 nước xem xét thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12 tại Brussels (Bỉ). Với những bước tiến này, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về thương mại và giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit sẽ có thể được khởi động vào đầu năm 2018. 
 
Tây Ban Nha không tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn
 
Ngày 11/12, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố không có ý định kêu gọi tổng tuyển cử dù kết quả của cuộc bầu cử tại Catalonia vào ngày 21/12 tới như thế nào.
 
Các cuộc thăm dò ý kiến cử tri cho thấy kết quả giữa các đảng ủng hộ và phản đối Catalonia độc lập sẽ là khá sít sao và đảng Nhân dân của Thủ tướng Rajoy có thể sẽ mất khoảng gần 6% tổng số phiếu. Dù vậy, ông Rajoy nhấn mạnh người dân không nên quá chú ý vào các cuộc thăm dò dư luận và ngay cả khi kết quả bầu cử không thuận lợi cho đảng Nhân dân cầm quyền, ông cũng sẽ không tổ chức bầu cử trước thời hạn.
 
Theo đúng lịch trình, Tây Ban Nha sẽ tổng tuyển cử vào tháng 6/2020. Ông Rajoy cũng từ chối tiết lộ ý định có ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 3 hay không.

 

Thăm dò khán giả