Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 20:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 5, 23/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh bước vào cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề Brexit

(ANTV) - Nước Anh chính thức bước vào cuộc trưng cầu ý dân lịch sử về việc ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU). Theo Ủy ban giám sát trưng cầu ý dân tại Anh,  có gần 47 triệu cử tri đã đăng ký tham gia bỏ phiếu, mức kỷ lục về số người tham gia 1 cuộc bỏ phiếu ở nước này.

Con số kỷ lục gần 47 triệu cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu hôm nay 23/6, cho thấy, mức độ quan tâm của người dân Anh đối với vận mệnh của chính mình.

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại đang là 53%, trong khi tỷ lệ phản đối là 46%. Tuy nhiên, vẫn còn 1 tỉ lệ khá cao cử tri chưa có quyết định cuối cùng.

Đáng chú ý là có sự khác biệt quan điểm rất rõ ràng giữa các thế hệ. Giới trẻ có xu hướng ủng hộ ở lại EU, trong khi những cử tri lớn tuổi ủng hộ ra đi.

Nếu nhìn toàn cảnh cuộc trưng cầu ý dân lần này, có thể thấy 4 vấn đề nổi cộm đang gây tranh cãi nhiều nhất. Đó là vấn đề nhập cư, kinh tế, chủ quyền và những ràng buộc pháp lý nếu ở lại EU.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cùng ngày tuyên bố, sẽ không có các cuộc đàm phán lại với Anh sau cuộc trưng cầu ý dân của nước này về quyết định đi hay ở lại EU.

Ông Juncker nêu rõ, những người hoạch định chính sách và các cử tri Anh phải hiểu được rằng sẽ không có bất kỳ hình thức tái đàm phán nào về vấn đề này./.

Pháp: Phi công hãng Air France hoãn đình công

Các phi công của hãng hàng không Pháp Air France vừa qua đã quyết định hoãn cuộc đình công dự kiến vào ngày 24 - 27/6 tới. 

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa đại diện các tổ chức công đoàn tại Pháp với tân Giám đốc điều hành của hãng, ông Jean Marc Janaillac. Điều này góp phần giảm bớt lo ngại về nguy cơ gây gián đoạn Giải Vô địch bóng đá châu Âu EURO 2016 đang diễn ra tại Pháp.

Các quy định trả lương mới đang vấp phải sự phản đối của các phi công, vì họ cho rằng sẽ khiến lương của họ hụt đi 5%.

Vì thế, trong cuộc gặp trên, các công đoàn nhấn mạnh sẽ chấp nhận thiện chí của ông Janaillac, sau khi ông đề xuất không triển khai các quy định trả lương mới, để đối lấy thỏa thuận phi công tạm ngừng đình công trong vòng 4 tháng.

Cuộc đình công gần đây nhất của khoảng 20% phi công từ ngày 11 - 14/6 vừa qua, diễn ra trong bối cảnh người lao động Pháp phản ứng mạnh mẽ với nhiều đề xuất cải cách lao động mới của Chính phủ.

Tuy nhiên, bất chấp nhiều cuộc bãi công của phi công, cũng như công nhân đường sắt, nhằm phản đối dự luật được cho là có lợi cho giới chủ, việc di chuyển của các cổ động viên bóng đá tới Pháp theo dõi EURO 2016 vẫn được đảm bảo tương đối thông suốt./.

BT
Thăm dò khán giả