Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 6, 05/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh bắt đầu bầu cử địa phương

(ANTV) - Trong khi cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đang trở thành tâm điểm của châu Âu, thì tại nước Anh, sáng 4/5, các cử tri cũng đã bắt đầu bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương để chọn hàng nghìn ủy viên mới cho các hội đồng địa phương. Trong lần bầu cử này, sẽ có gần 5.000 ghế trong các chính quyền địa phương cùng với 8 thị trưởng các thành phố lớn sẽ được bầu trên khắp Anh, Scotland, xứ Wales.

Các địa điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 7 giờ sáng giờ địa phương và sẽ đóng cửa vào lúc 22 giờ địa phương. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào ngày 5/5. Đây được xem là một phép thử đầu tiên đối với Thủ tướng Anh Theresa May khi nữ chính khách này bày tỏ lập trường cứng rắn về vấn đề Brexit trước thềm cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 tới.

Vào tối 3/5 (theo giờ Anh), Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức khởi động chiến dịch vận động bầu cử của mình bằng việc công kích một số quan chức và chính trị gia Liên minh châu Âu (EU), sau khi cho rằng những người này đã "đe dọa" nước Anh và cố gắng phá hỏng những nỗ lực nhằm tái đắc cử của bà.

Ngày 18/4 vừa qua, Thủ tướng Theresa May đã bất ngờ kêu gọi tổng tuyển cử sớm vào ngày 8/6. Theo bà May, Anh cần tiến hành tổng tuyển cử sớm vì lợi ích của đất nước, đây là cách duy nhất để đảm đảm bảo sự ổn định và vững chắc của Anh trong tiến trình Anh rời khỏi EU.


11 quốc gia nhất trí xem xét thúc đẩy TPP

Trưởng đoàn đàm phán của 11 quốc gia tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc hai ngày thảo luận tại thành phố Toronto của Canada.

Kết thúc cuộc họp, các nước nhất trí quyết định thúc đẩy Hiệp định theo định hướng không có Mỹ tại các cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng sắp diễn ra tại Việt Nam.

Mặc dù vậy, giới quan sát nhận định, việc đạt được một sự đồng thuận về tương lai của Thỏa thuận là rất khó khăn do bất đồng lợi ích giữa các quốc gia thành viên trong hợp tác thương mại với Mỹ.

Mục tiêu của các cuộc đối thoại sơ bộ kéo dài hai ngày tại Toronto là quyết định liệu Bộ trưởng Thương mại các nước có nên tiếp tục theo đuổi TPP mà không có Mỹ tại cuộc họp cấp Bộ trưởng APEC vào cuối tháng này tại Việt Nam hay không.

TPP đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính thức rút khỏi hiệp định này. Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận khiến cho Hiệp định này khó có thể được phê chuẩn. TPP đòi hỏi sự phê chuẩn của ít nhất 6 nước, chiếm 85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả 12 quốc gia thành viên. Tiêu chí này không thể được đáp ứng nếu không có Mỹ, chiếm đến 60% GDP đề xuất. Tuy nhiên, 11 quốc gia còn lại vẫn có thể sửa đổi thỏa thuận nếu họ muốn phê chuẩn Hiệp định này.

 

BT
Thăm dò khán giả