Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 18:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Thứ 7, 11/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh bãi bỏ quy định cách ly hơn 70 nước và vùng lãnh thổ

(ANTV) - Từ ngày 10/7, Anh đã bãi bỏ quy định cách ly đối với những người nhập cảnh đến từ khoảng 70 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Pháp và Italia. Đây là động thái nhằm thúc đẩy ngành hàng không và du lịch, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

 

Theo Chính phủ Anh, những người đến từ các nước có nguy cơ cao hơn vẫn phải tự cách ly 14 ngày. Giới chức sân bay Heathrow - lớn nhất nước Anh - đã hoan nghênh quyết định trên. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng chính phủ cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động đi lại từ những nước và khu vực có nguy cơ thấp.

Trong khi đó, từ ngày 15/7 tới, Na Uy cũng sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại với trên 20 nước tại châu Âu, trong đó có Pháp, Đức và Anh, cũng như 3 trong số 21 tỉnh của quốc gia láng giềng Thụy Điển. Tuy nhiên, người dân Na Uy trở về từ những nước trên sẽ phải cách ly 10 ngày.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo nhóm chuyên gia tiền trạm của cơ quan này đang trên đường tới Trung Quốc để chuẩn bị các kế hoạch khoa học nhằm xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Người phát ngôn của WHO cho biết hai chuyên gia trong lĩnh vực thú y và nghiên cứu bệnh dịch sẽ làm việc với các nhà khoa học Trung Quốc để xác định phạm vi và lịch trình của cuộc điều tra. Một trong các nội dung làm việc là xác định nguồn gốc lây nhiễm từ động vật của bệnh.

Trước đó, ngày 8/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, sau tham vấn giữa hai bên, Chính phủ Trung Quốc đã nhất trí với việc các chuyên gia WHO tới Bắc Kinh để trao đổi ý kiến với các nhà khoa học và chuyên gia y tế nước này về hợp tác dựa trên cơ sở khoa học nhằm tìm ra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tiến trình này là một nỗ lực mở rộng có thể thúc đẩy hơn nữa nghiên cứu khoa học quốc tế và sự hợp tác trên bình diện toàn cầu.

Nga thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vắc-xin COVID-19

 

Bộ Quốc phòng Nga mới đây thông báo nước này bắt đầu triển khai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng đối với ứng viên vắc-xin ngừa COVID-19. Các kết quả thử nghiệm lâm sàng ban đầu của vắc-xin COVID-19 cho thấy loại vắc-xin này hiệu quả trong việc hình thành phản ứng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2.

Vắc-xin này là sản phẩm kết hợp của Bộ Quốc phòng Nga và Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi trùng học Gamalei. Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo tất cả các tình nguyện viên cho đến thời điểm này đều cảm thấy khỏe mạnh và không ghi nhận phản ứng tiêu cực hoặc tác dụng phụ. Nhóm tình nguyện đầu tiên sẽ được xuất viện sau khi hoàn thành đợt thử nghiệm cuối cùng tại bệnh viện quân sự Burdenko.

Trước đó, vào đầu tháng 6, Bộ Quốc phòng Nga công bố thành lập hai nhóm tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19. Nhóm đầu tiên gồm 50 quân nhân, trong đó có 5 người là nữ giới và 10 người là nhân viên y tế. Nhóm tình nguyện viên thứ 2 là dân thường.

B.T
Thăm dò khán giả