Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 3, 19/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh: 7 nghị sỹ tuyên bố rời bỏ Công đảng

(ANTV) - 7 nghị sĩ của Công đảng đối lập Anh ngày hôm nay đã tuyên bố tách khỏi đảng với lý do lãnh đạo đảng đã thất bại trong vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, tư tưởng bài Do thái và văn hóa chèn ép trong nội bộ.

 

Nhóm nghị sĩ này tự gọi mình là "Nhóm Độc lập". Trong số này có nghị sĩ Chuka Umunna, từng được xem là ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo Công đảng và nghị sĩ Luciana Berger, người từng có quan điểm thẳng thắn về xu hướng bài Do thái của đảng.

Phát biểu tại họp báo, bà Luciana Berger nhấn mạnh quyết định này dù rất khó khăn và đáng buồn, song nó thực sự cần thiết. Về phần mình, thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn đã bày tỏ thất vọng về quyết định trên.

Quyết định rời bỏ Công đảng đã được đưa ra sau nhiều tuần kêu gọi ông Corbyn thay đổi chiến lược và bắt đầu mở chiến dịch trưng cầu ý dân lần 2 về tư cách thành viên của Anh trong EU.  Điều này cho thấy sự phản đối mạnh mẽ về cách tiếp cận của ông Corbyn với sự thay đổi lớn nhất trong chính sách đối ngoại và thương mại của Anh trong hơn 40 năm qua.

Cùng ngày trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, Bộ trưởng văn phòng nội các Anh David Lidington cho biết các thảo luận tại Brussels của ông với EU vào tuần trước rất là hữu ích về chính trị, cả đối với Anh và với EU. Hai bên cũng đã rà soát những khả năng có thể xảy ra. Tuy nhiên, theo ông, việc đàm phán lại thỏa thuận Brexit là rất khó khăn.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi ủng hộ về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Trong một thông báo đưa ra ngày hôm nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi sự ủng hộ đối với những nỗ lực của chính phủ trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều.

 

Tổng thống Moon Jae-in kỳ vọng sẽ chứng kiến bước tiến lớn hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên, bình thường hóa quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington tại hội nghị thượng đỉnh Triều - Mỹ, dự kiến được tổ chức vào tuần tới tại Việt Nam.

Về quan hệ liên Triều, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng những tiến bộ lớn đã đạt được trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo đương nhiệm của Hàn Quốc và Triều Tiên được tổ chức hồi tháng 4 năm ngoái sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này và Triều Tiên đang có sự điều chỉnh tốc độ triển khai các dự án liên quan tới quan hệ liên Triều, trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai đang tới gần.

Australia cáo buộc chính phủ nước ngoài đứng sau loạt vụ tấn công mạng

Tại Australia, trung tâm An ninh mạng của nước này vừa ngăn chặn được một vụ xâm nhập độc hại vào mạng máy tính của Quốc hội và một số chính đảng lớn. Đáng chú ý, vụ tấn công có dấu hiệu có bàn tay hỗ trợ của một chính phủ nước ngoài, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ tin tặc can thiệp vào kết quả bầu cử sắp tới.

 

Thông báo về tình hình an ninh quốc gia trước Hạ viện ngày hôm nay, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết mạng máy tính của Quốc hội Australia bị tấn công hồi đầu tháng. Sau đó, trong quá trình điều tra, Trung tâm An ninh mạng Australia phát hiện thêm là các hệ thống mạng máy tính của một số chính đảng lớn cũng bị ảnh hưởng, nhưng không gây nguy hiểm cho cuộc bầu cử sắp tới.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu: “Không có bằng chứng nào cho thấy các vụ tấn công mạng có khả năng tác động tới cuộc bầu cử. Chúng tôi đã tiến hành các biện pháp cần thiết để tăng tính bảo mật, cũng như hỗ trợ kỹ thuật khẩn cấp cho những hệ thống máy tính bị ảnh hưởng.”

Theo lực lượng chức năng, vụ tấn công có bàn tay hậu thuẫn “tinh vi” của một chính phủ nước ngoài, nhưng không nêu cụ thể là nước nào. Các cuộc tấn công mạng nói trên diễn ra trong bối cảnh Australia đang tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào giữa tháng 5 tới.

BT
Thăm dò khán giả