Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ăn xin ở Thái Lan là phạm pháp, bị phạt tù và tiền

(ANTV) -Thái Lan vất vả trong việc giải quyết vấn nạn ăn xin, đặc biệt người nước ngoài, mặc dù đưa ra nhiều biện pháp xử lý kể cả phạt tiền và phạt tù.

 
Là một địa điểm du lịch phổ biến, Thái Lan trong những năm qua cũng phải chật vật đối phó với vấn nạn ăn xin. Lực lượng ăn xin hiện nay phát triển đáng lo ngại với hơn 2.000 người, gần một nửa số này tập trung ở thủ đô Bangkok, nơi có nhiều khách du lịch quốc tế.
 
Ngoài lực lượng ăn xin đến từ các tỉnh, còn có nhóm người nước ngoài, đặc biệt hơn 40% số này là người Campuchia nhập cư bất hợp pháp vào lãnh thổ nước này.
 
Cảnh sát thực hiện nhiều chiến dịch truy quét người lang thang ngoài đường và thu gom người ăn xin đưa vào các trại hoặc trục xuất về nước. Tuy nhiên, vấn nạn này không thuyên giảm. Nhiều người bị trục xuất về nước tìm cách quay lại Thái Lan, tiếp tục hành nghề và số lượng này ngày càng nhiều hơn. Tháng 3/2016, Quốc hội Thái Lan thông qua Đạo luật Kiểm soát ăn xin để tạo cơ sở pháp lý cho việc xử lý.
 
Theo luật Thái Lan, những kẻ trục lợi từ hoạt động ăn xin có thể bị phạt tù tối đa 3 năm và chịu mức phạt gần 1.000 USD. Người ăn xin bị phạt tù 1 tháng và bị phạt tiền 50.000 baht (khoảng hơn 30 triệu đồng) nếu bị bắt.
 
Tỉ lệ thất nghiệp ở Anh xuống thấp kỷ lục trong 42 năm
 
 
Trong tuyên bố ra ngày 16/8, Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), tỷ lệ thất nghiệp của Anh trong quý II/2017 giảm xuống còn 4,4% - mức thấp nhất kể từ năm 1975. Chính việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit, đã thúc đẩy các nhà tuyển dụng tăng lượng việc làm mang tính tạm thời.
 
Tính đến cuối tháng 6, chỉ có 1,48 triệu người ở Anh bị thất nghiệp, giảm 157.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia châu Âu này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 42 năm qua, tuy nhiên đời sống của người lao động Anh lại khó khăn hơn do tỷ lệ lạm phát tại nước này tăng nhanh hơn so với mức tăng lương.
 
Theo báo cáo của ONS, tỷ lệ lạm phát ở Anh hiện giữ ở mức 1,8%. Trong khi đó, mức tăng lương bao gồm cả tiền thưởng của người lao động Anh kể từ đầu năm 2016 đến tháng 1/2017 giảm từ 2,6% xuống còn 2,2%.
 
Số liệu thống kế nói trên được công bố trong bối cảnh kinh tế Anh đang đối mặt với nhiều thách thức khi chuẩn bị tiến trình đàm phán với EU về Brexit.
 

 

Thăm dò khán giả