Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Thứ 6, 21/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ vẫn ghi nhận ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới

(ANTV) - Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 622.000 ca bệnh COVID-19 và trên 12.000 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là 165,8 triệu ca, trong đó trên 3,44 triệu ca tử vong. 

Xét về tổng thể, Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nhất bởi dịch bệnh, tiếp đó là Ấn Độ. Ngày 20/5, Argentina đã vượt Mỹ, trở thành quốc gia có số ca mắc hàng ngày cao thứ ba thế giới với trên 35.800 ca mắc.

 Số ca mắc mới hàng ngày ở Ấn Độ đã giảm xuống dưới 300.000 ca trong 4 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, số ca tử vong hàng ngày vẫn trên 4.000 ca và ở mức cao nhất thế giới.

Trong bối cảnh số ca mắc tại Ấn Độ vẫn ở mức cao, Chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ ra khuyến nghị đeo hai khẩu trang. Các quan chức đánh giá, sự kết hợp giữa đeo hai khẩu trang và thực hiện thông gió chéo tại nhà có thể hạn chế sự lây lan của tất cả các biến thể của virus SARS CoV-2 đến 80% trong 20-30 ngày tới.

EP ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine

Nghị viện châu Âu (EP) đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19, bước đi được đánh giá là yếu tố cốt lõi trong việc đẩy nhanh quá trình triển khai vaccine ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

 Các nghị sĩ châu Âu đã nhất trí về một đạo luật sửa đổi kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ sáng kiến của Ấn Độ và Nam Phi đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc "tạm thời bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine, thiết bị và phương pháp điều trị COVID-19, đồng thời kêu gọi các công ty dược phẩm chia sẻ hiểu biết và dữ liệu của họ”.

Trước đó, EC đã vạch ra một kế hoạch mà cơ quan này cho là giải pháp hiệu quả hơn để tăng sản lượng vaccine so với việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ, song vẫn dựa vào các quy tắc hiện hành của WTO. Theo EC, các nước có thể cấp giấy phép cho các nhà sản xuất vaccine bất kể có hay không có sự đồng ý của chủ sở hữu bằng sáng chế.

BT
Thăm dò khán giả