Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 7, 13/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ và Pakistan đấu súng dữ dội tại Kashmir

(ANTV) - Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục gia tăng khi ngày 12/6, các binh sĩ  giữa 2 nước đã giao tranh dữ dội nhằm vào các vị trí của nhau dọc Ranh giới kiểm soát (LoC) chia tách khu vực Kashmir có tranh chấp.

Hai bên đã đấu súng tại khu vực Rampur ở huyện biên giới Baramulla, cách thành phố Srinagar, thủ phủ mùa Hè của vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khoảng 105 km về phía Tây. Đây là ngày thứ 5 hai bên giao tranh tại biên giới.

Trước đó 1 ngày, một binh sĩ đã thiệt mạng và một người dân bị thương trong  cuộc giao tranh tương tự ở khu vực Tarkundi và Manjakote thuộc huyện Rajouri.

Ấn Độ cáo buộc phía Pakistan nã súng cối và tên lửa dẫn đường vào nhiều ngôi làng dọc LoC. Các lực lượng Ấn Độ đã đáp trả dẫn đến những cuộc giao tranh ác liệt.

Ngày 12/6 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp trực tuyến về tình hình khu vực Trung Phi và hoạt động của Văn phòng LHQ tại khu vực này.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ lo ngại về những thách thức an ninh, khó khăn về kinh tế-xã hội và vấn đề nhân đạo tại khu vực này. Các nước khẳng định sự cần thiết phải bảo đảm môi trường ổn định và thuận lợi cho tiến trình bầu cử tại nhiều nước trong khu vực, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các nước Trung Phi.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, phát biểu chung thay mặt cho Việt Nam và Indonesia, hoan nghênh nỗ lực của các nước ở Trung Phi trong bảo đảm an ninh, ổn định khu vực và thúc đẩy quan hệ giữa láng giềng; chia sẻ lo ngại về bất ổn kéo dài ở khu vực do hoạt động của các nhóm vũ trang, buôn bán trái phép tài nguyên, biến đổi khí hậu, tác động của bệnh dịch và mới đây nhất là Covid-19.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng bất ổn an ninh thông qua các biện pháp toàn diện và dài hạn. Đại sứ khẳng định tầm quan trọng của hợp tác khu vực và ủng hộ đóng góp của Liên minh châu Phi, cũng như Cộng đồng Kinh tế Trung Phi vì mục tiêu bảo đảm môi trường ổn định và phát triển cho người dân các nước Trung Phi.

Nhiều nước ASEAN, trong đó có Việt Nam và Indonesia, đang tích cực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế ở Trung Phi, thông qua cử lực lượng tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở khu vực này.

BT
Thăm dò khán giả