Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 2, 13/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ - Trung Quốc tiếp tục đàm phán hạ nhiệt căng thẳng biên giới

(ANTV) - Ấn Độ và Trung Quốc đang thảo luận để ấn định phiên đàm phán tiếp theo giữa các chỉ huy quân sự cấp cao hai nước về giai đoạn hai hạ nhiệt tại vùng biên giới hai nước, sau thời gian căng thẳng vừa qua.

 

Vòng đàm phán này được cho là sẽ thảo luận về nhiều vấn đề phức tạp hơn, dự kiến có thể diễn ra trong tuần này. Đây sẽ là vòng đàm phán thứ tư ở cấp chỉ huy cấp cao kể từ ngày 5/5 khi Ấn Độ và Trung Quốc lần đầu tiên xảy ra xung đột gần đường Ranh giới thực tế (LAC) dọc theo hồ Pangong ở Ladakh.

Trước đó, binh sỹ Ấn Độ - Trung Quốc đã đụng độ dữ dội vào đêm 15/6 khiến nhiều người thương vong. Những ngày tiếp theo tại biên giới Ấn – Trung chứng kiến hoạt động tăng cường vũ trang giữa hai nước. Mặc dù vậy, tình hình hiện tại được coi là ổn định và cả hai bên đều tuân thủ một loạt các hiệp ước nhằm kiểm soát xung đột.

 

Nước Anh vừa cam kết sẽ chi 705 triệu bảng (tương đương 890 triệu USD) để xây dựng cơ sở hạ tầng ở biên giới, nhằm giúp duy trì dòng chảy thương mại, sau khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào cuối năm nay.

Theo thông báo của chính phủ Anh, số tiền trên sẽ được dùng để xây dựng các điểm kiểm soát biên giới mới, các hệ thống công nghệ thông tin và chi trả cho 500 vị trí việc làm mới, vừa để đảm bảo an ninh vừa để xử lý những công việc mới phát sinh sau khi Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan EU. Đây là nguồn vốn dành riêng cho biên giới giữa lục địa Anh và EU.

Các kế hoạch về đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland sẽ được công bố trong vài tuần tới.Anh chính thức rời EU vào cuối tháng 1 năm nay nhưng vẫn duy trì mô hình quan hệ thương mại cũ trong giai đoạn chuyển tiếp trong khi đang nỗ lực 1 thỏa thuận có thể làm hài lòng cả 2 bên./.

BT
Thăm dò khán giả