Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:44, Chủ Nhật, 03/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ trình dự toán ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

(ANTV) -Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Piyush Goyal ngày 1/2 đã công bố dự thảo ngân sách quốc phòng cho tài khóa 2019-2020 trị giá 3.180 tỷ rupee (gần 45 tỷ USD), mức cao nhất từ trước tới nay. Đây là một phần trong gói ngân sách liên bang mà Nội các Ấn Độ trình lên Hạ viện cùng ngày.

 

Trong khoản ngân sách quốc phòng nêu trên, 1.082 tỷ rupee sẽ được dành cho việc mua sắm vũ khí mới, máy bay, tàu chiến và các khí tài khác.

Mặc dù dự toán ngân sách quốc phòng mới được công bố đạt mức cao kỷ lục, song các chuyên gia cho rằng trên thực tế, ngân sách này lại sụt giảm do yếu tố lạm phát. Vài năm trước, ngân sách quốc phòng của Ấn Độ thường chiếm tối thiểu 1,8% GDP, nhưng nay con số này chỉ là 1,5%.

Trong khi đó, các nước lân cận như Trung Quốc thường dành 2,1% và Pakistan là 2,36% GDP cho quốc phòng.

Mỹ chưa có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân tại châu Âu
 

 

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề chính sách, ông David Trachtenberg, hôm 1/ 2, đã cho biết nước này chưa có bất cứ kế hoạch nào về việc triển khai tên lửa hay vũ khí hạt nhân tại châu Âu sau khi rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).
 
Phát biểu trên được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong vòng sáu tháng với lý do cho rằng Nga đã vi phạm hiệp ước này. Cả hai nước Nga và Mỹ đều đã lần lượt đưa ra những cáo buộc và đe dọa quân sự chống lại nhau.
 
Trước tình hình đó, hôm 1/2, Liên hợp quốc và nhiều nước châu Âu đã bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ sử dụng khoảng thời gian 6 tháng tới để giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại, như đã quy định trong hiệp ước.
Thăm dò khán giả