Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 2, 19/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm Covid cao kỷ lục

(ANTV) -  Tính đến nay, thế giới đã ghi nhận gần 142 triệu người nhiếm bệnh, trong đó có hơn 3,03 triệu ca tử vong. Đáng lo ngại, tại tâm dịch thứ 2 thế giới là Ấn Độ, trong 24 giờ qua, tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức cao nhất kể từ đầu dịch, với hơn 275.300 ca, đưa tổng số ca mắc ở nước này lên 15 triệu ca.

 

 

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở nước này đang tăng ở mức đáng báo động. Đáng chú ý, thủ đô New Delhi và bang Maharashtra đều ghi nhận số ca mắc mới tăng kỷ lục.

Hiện nay, với sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc, hệ thống y tế của Ấn Độ ở nhiều bang và thành phố đang phải chịu sức ép lớn, phải đối mặt với những vấn đề như thiếu thiết bị trợ thở, giường hồi sức cấp cứu và thuốc Remdesivir.

Chính phủ Ấn Độ đã khuyến cáo người dân nên ở nhà để phá vỡ chuỗi lây nhiễm của virus SARS CoV-2. Các chuyên gia cũng kêu gọi người dân tuân thủ các quy định về phòng chống COVID-19 phù hợp như đã từng thực hiện trong thời gian đại dịch bùng phát hồi năm ngoái để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trong khi đó, giới chức y tế Anh đang điều tra về một biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Ấn Độ, tuy nhiên chưa có đủ bằng chứng để nhận định biến thể này nguy hiểm đến đâu. Để xác định, các nhà khoa học Anh phải xem xét mức độ làm tăng lây nhiễm, tăng độ trầm trọng của các triệu chứng cũng như khả năng kháng vaccine.

 

Liên quan đến vấn đề nguồn cung vaccine của Liên minh châu Âu (EU), ngày 18/4, Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton để ngỏ khả năng EU có thể quyết định không tiếp tục đặt hàng vaccine của AstraZeneca do việc giao hàng đợt một chậm trễ hơn thỏa thuận.

 EU ban đầu đặt mua 120 liều vaccine AstraZeneca cho 27 nước thành viên trong quý 1/2021 và 180 triệu liều trong quý 2/2021. Tuy nhiên, đến nay AstraZeneca mới chuyển giao 30 triệu liều và dự kiến trong quý tiếp theo chỉ có thêm 70 triệu liều.

Một số nước EU đã ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca do lo ngại nguy cơ xảy ra phản ứng phụ xuất hiện huyết khối. Tuy nhiên, phần lớn các nước đã nối lại chương trình tiêm chủng bằng vaccine AstraZeneca sau khi cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vaccine này.

BT
Thăm dò khán giả