Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 06:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 3, 18/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ thiếu hụt trầm trọng nhân viên y tế

(ANTV) - Đến nay, tổng số ca mắc bệnh trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 164 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,4 triệu người không qua khỏi. Trong 24h qua, Ấn Độ và Brazil là 2 quốc gia có số mắc mới và tử vong nhiều nhất thế giới. 

 Hiện Ấn Độ đang đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng đội ngũ nhân viên y tế tại các khoa chăm sóc đặc biệt, nhất là trong bối cảnh làn sóng dịch thứ 2 vẫn đang hoành hành, cướp đi sinh mạng của khoảng 4.000 người mỗi ngày.

Để giải quyết bài toán thiếu hụt nhân viên y tế, giới chức Ấn Độ đang tính tới việc sử dụng đội ngũ sinh viên y khoa đã tốt nghiệp Đại học ở nước ngoài, mà không cần phải chờ được cấp phép hành nghề.

Trước đó, nhiều sinh viên Ấn Độ tốt nghiệp ngành y ở Nga, Trung Quốc và Ukraine cũng đã kêu gọi chính phủ cho phép họ được tham gia tuyến đầu chống dịch ở thời điểm quan trọng hiện nay của đất nước.

Theo số liệu thống kê, số ca mắc mới tại Ấn Độ trong 24h qua ở mức hơn 260.000 ca. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp số ca mắc theo ngày ở nước này giảm dưới 300.000, mặc dù số ca tử vong vẫn ở mức cao. Vùng thủ đô Delhi cũng tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới giảm, song vẫn quyết định kéo dài thêm 1 tuần lệnh phong tỏa thành phố, đến ngày 24/5.

Mỹ lần đầu tiên chia sẻ vaccine với các nước khác

Mỹ sẽ xuất khẩu 80 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng 6 tới. Đây là tuyên bố vừa được Tổng thống Joe Biden đưa ra, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ chia sẻ các loại vaccine đã được cấp phép sử dụng trong nước với thế giới.

Theo đó, Mỹ xuất khẩu 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer, Moderna hoặc Johnson & Johnson, cùng 60 triệu liều vaccine AstraZeneca. Tổng thống Biden cho biết, sẽ phối hợp với chương trình COVAX để phân phối số vaccine trên.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden hiện đang phải chịu sức ép đối với việc sử dụng số lượng vaccine dư thừa lớn trong nước để giúp các nước khác. Mặc dù trong thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu rõ những quốc gia nào sẽ được ưu tiên nhận các liều vaccine trên, nhưng Tổng thống Biden trước đó đã đưa ra tín hiệu cho biết Washington sẽ làm những gì có thể để giúp Ấn Độ ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

 

 

BT
Thăm dò khán giả