Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 4, 09/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ siết chặt an ninh trước nguy cơ tấn công khủng bố

(ANTV) - Lực lượng an ninh cùng các phương tiện nghiệp vụ đã được tăng cường triển khai tại nhiều thành phố lớn ở Ấn Độ để đối phó với nguy cơ tấn công khủng bố, sau khi có thông tin 10 phần tử thuộc nhóm khủng bố Lashkar-e-Taiba (LeT) đã xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ bằng đường biển ngoài khơi bang Gujarat.

An ninh đã được siết chặt tại các thành phố như Lucknow, Jaipur, Bhopal, Chandigarh, Ahmedabad từ hôm 7/3, trong khi cảnh báo cũng đã được cơ quan an ninh đưa ra tại New Delhi, Mumbai, Hyderabad, Cyberabad và Bangalore. Nguy cơ khủng bố tăng cao trong bối cảnh Ấn Độ đang tổ chức kỳ họp Quốc hội tại New Delhi.

Cũng trong ngày 7/3, một cuộc họp an ninh cấp cao đã diễn ra tại New Delhi để đánh giá về nguy cơ tấn công khủng bố và triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh.

Trước đó, 4 đội đặc nhiệm thuộc lực lượng Bảo vệ quốc gia (NSG) cũng đã được điều động đến bang Gujarat để tăng cường an ninh trong dịp lễ hội Shivratri.

An ninh vẫn được duy trì ở mức cao tại Ấn Độ kể từ sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào căn cứ không quân ở Pathankot, bang Punjab, miền Bắc Ấn Độ hồi đầu tháng 1 khiến 2 binh sĩ thiệt mạng.

Mỹ chủ trương duy trì kiểm soát chặt hoạt động tài chính

Ngày 7/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng hối thúc Quốc hội tiếp tục duy trì quản lý chặt hoạt động của thị trường tài chính. Bên cạnh đó, ông Obama cũng đánh giá rằng chính các biện pháp cứng rắn được áp dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính đã giúp củng cố hệ thống ngân hàng cũng như nền kinh tế Mỹ.

Phát biểu trong một cuộc họp của các nhà quản lý tài chính, Tổng thống Obama nhắc lại về sự sụp đổ của Ngân hàng đầu tư Bear Stearns.

Ông cho rằng sự kiện này là một dấu mốc quan trọng trong cuộc khủng hoảng kinh tế khi hàng triệu người Mỹ mất nhà, trợ cấp, việc làm, tiền tiết kiệm. Điều này hoàn toàn có thể tái diễn nếu các cơ quan quản lý lơi là hoạt động của các tập đoàn tài chính tầm cỡ thế giới ở Phố Wall.

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng khẳng định những biện pháp được áp dụng nhằm giải quyết tình hình đã phát huy tác dụng đồng thời bác bỏ những ý kiến cho rằng chúng không hiệu quả.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thách thức lớn nhất đối với hệ thống tài chính Mỹ là việc các nhà lập pháp đang tìm cách hạn chế những điều luật quy định chặt chẽ về các hoạt động của ngân hàng. Ông Obama nhận định nếu không có bộ luật này, những tổ chức tài chính với tiềm lực mạnh và sự hậu thuẫn của lực lượng luật sư, cố vấn đông đảo sẽ chi phối sự quản lý của chính phủ.

Nhật Bản bác đánh giá của Ủy ban LHQ về vấn đề "phụ nữ mua vui"

Ngày 8/3, Nhật Bản đã bác bỏ báo cáo đánh giá của Ủy ban Liên hợp quốc về xóa bỏ tình trạng phân biệt đối xử với phụ nữ. 

Báo cáo trên cho rằng Tokyo cần phải xem xét các ý kiến của những "phụ nữ mua vui" trong việc thực hiện thỏa thuận đạt được với Xê-un hồi cuối năm ngoái nhằm giải quyết vấn đề này.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cùng Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hoan nghênh báo cáo đã không sử dụng thuật ngữ Nô lệ tình dục.

Tuy nhiên, hai quan chức này phản đối kết luận trong báo cáo. Theo ông Kishida, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Mỹ, Anh và nhiều nước khác đều hoan nghênh thỏa thuận giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, do đó kết luận của ủy ban trên "khác xa phản ứng của quốc tế".

Ông Yoshihide Suga - Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết: "Điều đáng tiếc và không thể chấp nhận được là Ủy ban trên không những phản ánh không đầy đủ giải thích của Chính phủ Nhật Bản mà còn chỉ trích thỏa thuận đạt được giữa chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc. Thỏa thuận này là giải pháp cuối cùng và không thể đảo ngược đối với vấn đề phụ nữ mua vui."

Trước đó, ngày 7/3, Ủy ban Liên hợp quốc về xóa bỏ tình trạng phân biệt đối xử với phụ nữ nhận xét rằng thỏa thuận Nhật - Hàn về vấn đề "phụ nữ mua vui" không áp dụng đầy đủ cách tiếp cận lấy nạn nhân làm trung tâm để giải quyết vấn đề.

Ủy ban cũng bày tỏ "lấy làm tiếc" về việc Nhật Bản không thực hiện những khuyến nghị trước đó của LHQ trong đó có việc bồi thường cho các nạn nhân cũng như khởi tố những đối tượng tấn công nạn nhân.

BT
Thăm dò khán giả