Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 18:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 2, 14/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ phục hồi khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch

(ANTV) - Tính đến hết ngày 13/9, số ca mắc bệnh trên toàn cầu đã vượt qua con số 29 triệu người, trong đó khoảng 926.000 trường hợp đã tử vong. Trong số 3 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch là Mỹ, Ấn Độ và Brazil, Ấn Độ có tốc độ lây lan Covid-19 nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác, với gần 100.000 ca mắc mới mỗi ngày trong 2 ngày qua. Bang lớn nhất và giàu nhất của nước này là Maharashtra cũng đã ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc bệnh, gây khó khăn cho các nỗ lực chống dịch và phục hồi nền kinh tế.

 

Những đường phố vắng tanh, không có nghĩa là dịch đã yên ả. Bang miền Tây Maharashtra, nơi có thủ đô tài chính Mumbai, đã vượt qua con số 1 triệu ca mắc Covid-19 vào cuối tuần trước, với tốc độ tăng khoảng 20.000 ca mắc mới/mỗi ngày gần đây.

Giáo sư Avinash Bhondawe, Chủ tịch Hiệp hội y tế bang Maharashtra, Ấn Độ cho biết: “Mọi người di chuyển rất nhiều, từ bang này sang bang khác. Họ không đeo khẩu trang và đó là lý do chính khiến số ca bệnh tăng lên. Chúng tôi có phổ biến quy định đeo khẩu trang, nhưng hiện rất ít người tuân thủ. Việc truy dấu nguồn lây bệnh ở bang Maharashtra giờ đây là điều gần như không thể.”

Ấn Độ có nguy cơ sẽ đạt 5 triệu ca mắc Covid-19 trong những ngày tới. Số ca bệnh tăng nhanh ở khu vực thành thị và nông thôn của Maharashtra khiến giới chức y tế địa phương phải gồng mình để kiềm chế số ca tử vong. Cũng góp phần vào sự lây nhiễm ở bang Maharashtra là một lượng lớn du khách thập phương đổ về đây để dự lễ hội của đạo Hindu, sự kiện kéo dài 11 ngày ở Mumbai.

Chị Swamini Pandit, người dân bang Maharashtra, Ấn Độ chia sẻ: “Thực sự đáng sợ khi di chuyển trên đường, vì bạn có thể thấy rất nhiều phương tiện lưu thông. Mọi người giờ đã không còn tuân thủ giãn cách xã hội nữa. Với đà này, tôi nghĩ hệ thống y tế của bang sẽ sụp đổ mất.”

Dịch Covid-19 cũng khiến tỷ lệ tử vong ở bang Maharashtra cao nhất cả nước, với hơn 28.000 người, chiếm 37% tổng số ca tử vong ở Ấn Độ.

Người di cư Hy Lạp có nơi ở mới

Những người vô gia cư sau vụ cháy trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos của Hy Lạp nay đã có nơi ở mới. Họ được chuyển đến những khu lều tị nạn vừa được lắp đặt, trong bối cảnh giới chức Hy Lạp chịu nhiều sức ép phải nhanh chóng hỗ trợ cuộc sống cho nhóm người di cư này.

 

Khoảng hơn 12.000 người di cư, chủ yếu đến từ châu Phi và Afghanistan, đã phải ngủ ngoài trời nhiều ngày qua. Nay họ sẽ xếp hàng, đăng ký thông tin cá nhân và được chuyển tới khu lều tạm do giới chức Hy Lạp xây dựng. Giới chức cũng xét nghiệm cẩn thận để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong khu trại mới.

Hồi đầu tuần, một vụ cháy đã thiêu rụi phần lớn trại Moria, trại tị nạn lớn nhất châu Âu. Vụ cháy khiến hàng nghìn người, trong đó có nhiều trẻ em, rơi vào cảnh màn trời chiếu đất và dẫn đến một số cuộc biểu tình và đụng độ với cảnh sát những ngày qua. Đây cũng đang trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng nhập cư mà Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thể tìm ra giải pháp khắc phục.

BT
Thăm dò khán giả