Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:29, Thứ 6, 23/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ phát triển thiết bị điều tiết oxy

(ANTV) - Các nhà khoa học của Viện Công nghệ Ấn Độ đã phát triển thiết bị phân bổ lượng oxy trong bình oxy, giúp 1 bình oxy có thể sử dụng lâu hơn gấp 3 lần.

Thông thường, trong quá trình hô hấp, oxy trong bình được đẩy ra ngoài cùng với khí CO2 bệnh nhân thở ra, gây nên lãng phí 1 lượng lớn oxy về lâu dài. Ngoài ra, có 1 lượng lớn oxy thoát ra từ các lỗ mở của mặt nạ ra môi trường trong giai đoạn nghỉ, do dòng oxy liên tục được đẩy ra.

Thiết bị mới được Ấn Độ phát triển sẽ đồng bộ hóa dòng oxy với quá trình hít vào và thở ra của bệnh nhân, từ đó bảo tồn lượng lớn oxy trong bình chứa mà vẫn cung cấp đủ oxy cho bệnh nhân. Với phát minh này, các nhà phát triển hy vọng giải quyết được vấn đề thiếu oxy y tế khi nhu cầu tăng đột biến.

 

Trung Quốc ra mắt tàu đệm từ trường siêu tốc

Sau khi cho chạy thử thành công hồi tháng 6, Trung Quốc mới đây đã chính thức cho ra mắt tàu đệm từ trường, có tốc độ thiết kế tối đa lên tới 600 km/h, tại thành phố biển Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Bằng việc sử dụng lực nam châm điện từ, tàu vận hành theo cơ chế không tiếp xúc với đường ray. Tàu có thể vận hành với từ 2 cho tới 10 toa, mỗi toa chứa hơn 100 hành khách, đem tới giải pháp tốt nhất cho những chuyến đi trong phạm vi 1.500km, đồng thời khỏa lấp cách biệt về tốc độ giữa hàng không và đường sắt tốc độ cao.

Với vận tốc thiết kế tối đa 600km/h, đây hiện là phương tiện giao thông đường sắt nhanh nhất thế giới được đưa vào sử dụng, đánh dấu thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực vận tải đường sắt.

 

Thăm dò khán giả