Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:11, Thứ 5, 22/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ phát hiện biến thể nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Tại New Delhi, Ấn Độ, giữa lúc một biến thể đột biến kép của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đang lây lan khắp nước này, các chuyên gia di truyền học đã thông báo về một biến thể virus SARS-CoV-2 khác với 3 đột biến, được đặt tên là B.1.618, có khả năng cao "lẩn tránh" hệ miễn dịch.

Dựa trên trình tự của B.1.618 do Viện Di truyền y sinh quốc gia (NIBMG) có trụ sở tại Tây Bengal đệ trình, các chuyên gia cho biết biến thể này có một tập hợp các đột biến di truyền nổi bật, trong đó có E484K, một đột biến chính giúp chúng có thể dễ dàng "lẩn tránh" hệ miễn dịch.

Trong khi các trình tự ban đầu của biến thể B.1.618 đã được tìm thấy ở Tây Bengal, các thành viên của biến thể này cũng được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới nhưng không có đầy đủ các đột biến như được tìm thấy ở Ấn Độ.

Về việc liệu biến thể 3 đột biến trên có lây lan mạnh hơn, gây chết người hơn hay kháng hệ miễn dịch cao hơn hay không, các chuyên gia cho biết hiện tại còn nhiều điều chưa biết, kể cả khả năng gây tái nhiễm cũng như gây nhiễm bệnh dù đã tiêm vaccine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang thứ 27

Đúng 12 giờ (16 giờ giờ Hà Nội) ngày 21/4, tại Trung tâm Triển lãm Manezh ở thủ đô Moskva, Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang thứ 27 của nước Nga đương đại và cũng là Thông điệp Liên bang thứ 17 của ông.

Khoảng 1.000 khách được mời tham dự sự kiện gọi là “Hội nghị Liên bang” này gồm các nghị sỹ lưỡng viện Quốc hội, thành viên chính phủ và đại diện của Phủ tổng thống, các lãnh đạo Văn phòng Tổng công tố, Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao, người đứng đầu các chủ thể của Liên bang Nga, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương, Viện Kiểm toán, Viện Dân sự và người đứng đầu các tôn giáo cùng khoảng hơn 400 phóng viên.

Về đối ngoại, giữa bối cảnh quan hệ giữa Moscow với Mỹ và phương Tây leo thang căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine và việc bắt giam lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny, trong thông điệp liên bang ngày 21/4, Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây không được vượt qua “lằn ranh đỏ" của Nga, đồng thời cho biết, Moscow sẽ đáp trả nhanh chóng và cứng rắn bất cứ hành động khiêu khích nào.

Liên quan tới đại dịch COVID-19, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Thu năm nay, đồng thời kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine phòng bệnh.

Đề cập tới cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Putin nhấn mạnh là với tư cách là một trong những nước khai thác và sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới, Nga cam kết sẽ thực hiện phần trách nhiệm của mình trong cuộc chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tái chế carbon.

Trong Thông điệp Liên bang đọc ngày 21/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đặc biệt nhấn mạnh mục tiêu của chính phủ là tăng thu nhập của người dân.

Những năm gần đây, nền kinh tế Nga gặp nhiều khó khăn do các tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt của phương Tây, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới lao dốc và đại dịch COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả