Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 15:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 03/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ: Nhiều người có thể mất tư cách công dân

(ANTV) - Bang Assam, Đông Bắc Ấn Độ vừa công bố danh sách Đăng ký Công dân toàn quốc (NRC), trong đó có tổng cộng trên 30 triệu người được nêu tên nhưng 1,9 triệu người khác không có tên và đối mặt với nguy cơ trở thành người không có tư cách công dân.

Theo danh sách mới công bố, tổng cộng 31,1 triệu người tại bang này được xác nhận là công dân Ấn Độ, nhưng 1,9 triệu người không có tên vì không có giấy tờ chứng minh hợp lệ.

Hầu hết trong số này được cho là người theo đạo Hồi, đã di cư ồ ạt từ Bangladesh và nhiều nơi khác đổ về đây từ những năm 70 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, việc truy lại nguồn gốc là rất khó khăn vì người dân ở đây có tỷ lệ mù chữ cao và không có tài liệu lưu trữ.

Tình trạng nhập cư bất hợp pháp đã kéo theo nhiều vấn đề phức tạp đối với chính quyền bang và ngay cả đối với người dân Assam gốc, đặc biệt phải kể đến tình trạng bạo lực sắc tộc và tôn giáo. 

Syria: Tấn công tên lửa tiêu diệt 40 phiến quân tại Idlib

Các cuộc giao tranh giữa các lực lượng trung thành với chính quyền và phiến quân ở các khu vực ven thành trì chống chính phủ đã dừng sau một lệnh ngừng bắn đơn phương từ các lực lượng chính phủ có hiệu lực từ 6h (3h GMT). Tuy nhiên, các vụ nã pháo và rocket vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo SOHR, hiện chưa rõ đối tượng đứng sau vụ tấn công, cũng như không rõ các tên lửa được phóng từ máy bay chiến đấu hay từ mặt đất.

Tây Ban Nha: Ba người tử vong do nhiễm khuẩn listeria

Tây Ban Nha tiếp tục ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do nhiễm khuẩn đường ruột listeria sau khi ăn thịt không đảm bảo chất lượng. Đây là trường hợp tử vong thứ 3 kể từ khi dịch bệnh do virus trên xuất hiện từ giữa tháng này.

Trong thông báo ngày 30/8, Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết nạn nhân là một người đàn ông 72 tuổi sống ở miền Nam nước này. Người này đã bị nhiễm khuẩn và tử vong sau khi  ăn phải thực phẩm "bẩn". Theo bộ trên, đây là trường hợp nặng nhất trong số 3 người đã tử vong do khuẩn listeria vì người đàn ông này đang điều trị căn bệnh ung thư tụy giai đoạn cuối.

Trước đó nhiều ngày, Bộ Y tế Tây Ban Nha đã ban bố cảnh báo  về dịch bệnh do nhiễm khuẩn listeria lớn nhất ở nước này từ trước đến nay. Hiện hơn 200 người đã được xác nhận nhiễm bệnh, trong đó có 5 phụ nữ bị sảy thai. Sản phẩm thịt lợn chế biến với tỏi cùng một số gia vị khác của một công ty thực phẩm tại thành phố Seville bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây dịch bệnh./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả