Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 12:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:13, Thứ 7, 13/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ - Nạn hiếp dâm vẫn chưa có lời giải

(ANTV) -Kể từ năm 2012, tại Ấn Độ số lượng các vụ cưỡng hiếp được trình báo cho chính quyền đã tăng lên 6 vụ một ngày và có hơn 34.000 vụ tấn công được ghi nhận trong năm 2016. Chưa kể tới nhiều trường hợp nạn nhân giấu kín thông tin. Số vụ tấn công phụ nữ nói chung thậm chí còn tồi tệ hơn. Cứ mỗi 2 phút, một phụ nữ lại trở thành nạn nhân của bạo hành.

Khoảng 8h tối ngày 26/12/2012, Jyoti Singh, cô sinh viên y khoa 23 tuổi cùng bạn trai quyết định trở về nhà. Do không bắt được taxi, cả hai đã cùng nhau đi xe buýt, và ngày định mệnh đen tối đã xảy ra với họ. 6 tên côn đồ trên xe đã thay nhau cưỡng hiếp cô và đánh đập người bạn trai suốt hơn một giờ. Hai người sau đó bị ném ra khỏi xe trong tình trạng bất tỉnh, không mảnh vải che thân. 
 
Những người qua đường đi chậm lại và tò mò quan sát khi nhìn thấy hai nạn nhân nằm bên đường, nhưng không một ai dừng lại. Jyoti được đưa tới bệnh viện ở Singapore để chữa trị. tuy nhiên, 13 ngày sau đó cô đã từ giã trong cuộc chiến với tử thần.
 
Bác sĩ điều trị cho Jyoti nói:"Trong gần 40 năm làm bác sĩ phẫu thuật, tôi chưa bao giờ chứng kiến vụ tấn công nào tàn bạo hơn thế đối với một con người. Đó là những vết thương do con người gây ra và không thể chữa trị được"
 
Thực tế sau vụ việc gây bàng hoàng cả thế giới này, Ấn Độ đã có những thay đổi: một đồn cảnh sát toàn nữ đầu tiên ra mắt ở ngoại ô Delhi, các chương trình giới tính bắt buộc trong trường học, tòa án tối cao nghiêm cấm tục ly hôn tức thời. Tuy nhiên, bạo hành và hiếp dâm phụ nữ đến nay vẫn là vấn đề nhức nhối tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.
 
Kể từ năm 2012, số lượng các vụ cưỡng hiếp được trình báo cho chính quyền đã tăng lên 6 vụ một ngày và có hơn 34.000 vụ tấn công được ghi nhận trong năm 2016. Chưa kể tới nhiều trường hợp nạn nhân giấu kín thông tin. Số vụ tấn công phụ nữ nói chung thậm chí còn tồi tệ hơn. Cứ mỗi 2 phút, một phụ nữ lại trở thành nạn nhân của bạo hành.
Ấn Độ - Nạn hiếp dâm vẫn chưa có lời giải
 
Bà Asha Devi, Mẹ của chị Jyoti Singh cho biết:"Vụ xét xử những kẻ đã hành hạ con gái tôi bị trì hoãn hết lần này tới lần khác, hết năm nay tới năm khác. Tôi không biết khi nào chúng sẽ bị trừng trị vì những gì chúng gây ra. Những người trong xã hội này hình như không biết tới sợ luật pháp và không sợ bị trừng phạt."6451
 
Người dân Ấn Độ nói:Từ năm 2012 tới nay em vẫn thấy chẳng có gì thay đổi cả. Đàn ông vẫn trêu trọc con gái ngoài đường, những vụ hiêp dâm vẫn cứ xảy ra. Nhìn chung là không thay đổi gì." 6451
 
Một số người cho rằng nguyên nhân dẫn tới vấn nạn trên là do xã hội thừa nam, thiếu nữ ở Ấn Độ.
 
Bà Cindy Dyer, Phó chủ tịch về nhân quyền -Tổ chức tiếng nói chủ chốt nói:"Vấn đề này xuất phát từ sự bất bình đẳng giữa nam và nữ quá lớn trong xã hội Ấn Độ. Nam giới luôn được coi trọng và có địa vị trong xã hội trong khi phụ nữ luôn bị coi thường và chỉ được làm việc nhà."
 
Tuy nhiên, tư tưởng coi thường phụ nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Ấn Độ khi mà ngay từ nhỏ, những đứa trẻ đã được nghe những truyền thuyết, sử thi hạ thấp thân phận người phụ nữ. Đơn cử, cuốn 13, chương 40 thiên sử thi “Mahabharata” viết: “Không có sinh vật nào tội lỗi hơn phụ nữ. Phụ nữ là thuốc độc, là con rắn”.
 
Dù đã có nhiều biện pháp để bảo vệ quyền lợi phụ nữ nhưng tại quốc gia mà "phép vua thua lệ làng" thì có lẽ sự giáo dục để thay đổi từ trong tiềm thức của mỗi con người là điều quan trọng hơn cả. Quyền và lợi ích của phụ nữ dù ờ bất kỳ nơi đâucùng cần được tôn trọng và bảo vệ. Và hiếp dâm dù ở bất kỳ quốc gia nào cũng là vấn nạn nghiêm trọng cần phải bị pháp luật nghiêm trị./.
 
 
Thăm dò khán giả