Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:34, Thứ 4, 13/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ khuyến nghị tiêm vaccine nội địa cho trẻ em từ 2 tuổi

(ANTV) - Ấn Độ đang đưa ra khuyến nghị sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 do công ty Bharat Biotech nước này sản xuất cho trẻ em dưới 12 tuổi. Với động thái này, Bharat Biotech trở thành công ty đầu tiên tại Ấn Độ được chấp thuận về vaccine cho trẻ em sau khi xem xét những dữ liệu thử nghiệm vaccine này ở nhóm tuổi 2-18.

Khuyến nghị trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đã chuyển trọng tâm sang tiêm phòng cho trẻ em ngừa COVID-19, sau khi đã tiêm hơn 950 triệu liều cho người trưởng thành ở đất nước có 1,4 tỷ dân này. 

Vaccine Covaxin của Bharat Biotech là một trong 3 loại vaccine đang được sử dụng tại Ấn Độ để tiêm đại trà cho người trưởng thành. Hơn 110 triệu liều Covaxin đã được sử dụng. Công ty Bharat Biotech đang trong quá trình nộp hồ sơ cấp phép lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Dự kiến đến cuối tháng 10, WHO sẽ đưa ra quyết định về việc này.

Hãng Moderna và Johnson & Johnson công bố dữ liệu về liều vaccine tăng cường

Ngày 12/10, các hãng dược phẩm Moderna và Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ đều công bố dữ liệu về liều vaccine tăng cường (liều thứ ba) của mình, trong bối cảnh có nhiều lo sợ liên quan đến hiệu quả của vaccine trước các biến thể mới của virus Sars-CoV-2.

Hãng Moderna cho rằng FDA nên cấp phép sử dụng liều vaccine tăng cường của hãng đối những người lớn tuổi và những người có nguy cơ lây nhiễm cao đã tiêm đầy đủ 2 liều. Theo Moderna, liều vaccine tăng cường của hãng hỗ trợ cho sức khỏe công cộng khi phục hồi phản ứng miễn dịch, đồng thời làm giảm số ca nhiễm ở những người trưởng thành đã hoàn thành tiêm chủng.

Trong khi đó, J&J cũng công bố dữ liệu cho thấy khả năng phòng chống COVID-19 được gia tăng sau khi tiêm liều vaccine tăng cường của hãng. Theo J&J, liều tăng cường có thể tiêm cách 2 tháng kể từ khi tiêm liều vaccine thứ hai. Ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ nhóm họp trong hai ngày 13 - 14/10 để thảo luận về vấn đề tiêm mũi vaccine tăng cường.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngăn chặn khủng hoảng hệ sinh thái

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã phát lời kêu gọi các nước trên thế giới đồng thuận nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng sinh thái hiện đe dọa cuộc sống loài người.

Tuyên bố được đưa ra trong bài phát biểu trực tuyến ngày 12/10 tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước đa dạng sinh học (COP15) tổ chức tại thành phố Côn Minh (Trung Quốc).

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết: “Sau 2 thế kỷ sử dụng các nhiên liệu hóa thạch, hủy hoại rừng, vùng hoang dã và đại dương, làm xói mòn đất đai, con người đã gây ra thảm họa sinh thái trên Trái Đất. Các nước giờ đây cần hành động mạnh mẽ hơn, ủng hộ quyền hợp pháp của tất cả mọi người trên thế giới trong đối phó với nguyên nhân gây mất đa dạng sinh học, hỗ trợ các nước đang phát triển, bao gồm cung cấp các nguồn tài chính quan trọng và chuyển giao công nghệ giữa các nước.”

Tổng thư ký cũng cảnh báo sự sụp đổ của hệ sinh thái có thể dẫn đến tổn thất khoảng 3.000 tỷ USD mỗi năm đến năm 2030, đồng thời nhấn mạnh rằng các nước đang phát triển có nguy cơ đối mặt với những tác động lớn nhất từ sự suy thoái của đa dạng sinh học.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết: “Sự can thiệp của con người đối với thiên nhiên là cuộc chiến tự hủy hoại và chính con người đang thua trong cuộc chiến này. Hiện nay, tỷ lệ các loài sinh vật biến mất đang cao gấp hàng chục đến hàng trăm lần so với mức trung bình của 10 triệu năm trước và tỷ lệ này đang tiếp tục tăng lên nhanh chóng.”

Vòng đầu tiên của hội nghị COP15 với chủ đề “Nền văn minh sinh thái: Xây dựng tương lai chung cho tất cả sự sống trên trái đất” kéo dài từ ngày 11-15/10 với nhiều hoạt động, trong đó có diễn đàn về các chủ đề như  biến đổi khí hậu và bảo tồn hệ sinh thái. Vòng thứ hai, dự kiến được tổ chức vào nửa đầu năm 2022.

BT
Thăm dò khán giả