Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Chủ Nhật, 03/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ kêu gọi quyền tiếp cận bình đẳng vùng biển quốc tế

(ANTV) - Đối thoại Shangri-La đã chính thức khai mạc tối 1/6 tại Singapore. Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chuyển đi thông điệp về chính sách "Hướng Đông", trong đó Ấn Độ cam kết thúc đẩy hợp tác với các nước trên tinh thần cởi mở và đối thoại để mang lại hòa bình, phát triển thịnh vượng cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Đề cập đến tình hình an ninh khu vực và thế giới đang có nhiều thay đổi hiện nay, Thủ tướng Modi cho rằng, các nước trong khu vực, đặc biệt Asean cần duy trì vai trò trung tâm, sự đoàn kết và sự thống nhất nội khối cũng như mối quan hệ hợp tác để từ đó giải quyết thách thức đặt ra với các nước trong khu vực.

Ông kêu gọi cần có sự tôn trọng luật lệ ở châu Á, ủng hộ sự bình đẳng cho tất cả các quốc gia dù lớn hay nhỏ cũng như ủng hộ tự do hàng hải và tự do thương mại.

Thủ tướng Ấn Độ cũng chuyển thông điệp về chiến lược, chính sách hướng đông của Ấn Độ dựa trên những giá trị cốt lõi là hòa bình, hợp tác, tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy đối thoại…

Ấn Độ khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại, hợp tác với các nước, đặc biệt là với các nước Asean để xây dựng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và phát triển thịnh vượng.

Phát biểu khai mạc của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng là thông điệp bao trùm được chuyển tới các phiên thảo luận về nhiều chủ đề an ninh quan trọng của khu vực sẽ diễn ra trong những ngày tới tại Đối thoại Shangri-La 2018. Đối thoại năm nay có sự tham gia của khoảng 600 đại biểu là các Bộ trưởng Quốc phòng, quan chức cao cấp, học giả đến từ 40 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Venezuela tuyên bố bắt đầu trả tự do cho các tù nhân phe đối lập

Ngày 1/6, Chính phủ Venezuela đã công bố quyết định trả tự do cho một nhóm tù nhân đầu tiên gồm các thành viên phe đối lập, những người bị bắt giữ do phạm tội “bạo lực chính trị”.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela Delcy Rodriguez cho biết một nhóm tù nhân tiếp theo sẽ được trả tự do trong ngày. Tuy nhiên, do vấn đề thủ tục nên tất cả các tù nhân sẽ không được phóng thích trong cùng 1 ngày.

Được biết, trong nhóm tù nhân đầu tiên được thả có cựu thị trưởng bang San Cristobal, ông Daniel Ceballos, cùng với nhà hoạt động Geraldine Chacon. Việc thả tù nhân chính trị được xem là một trong những biện pháp mà Tổng thống Nicolas Maduro áp dụng nhằm ổn định đất nước sau khi ông vừa tái đắc cử.

 

BT
Thăm dò khán giả