Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Chủ Nhật, 10/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ ghi nhận ca thứ hai nhiễm biến thể XE

(ANTV) - Ngày 9/4, Ấn Độ thông báo trường hợp thứ hai nhiễm biến thể XE, là biến thể kết hợp của hai dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron. Ca nhiễm này được phát hiện ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ.

Theo giới chức bang Gujarat, bệnh nhân nam 67 tuổi trên đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tháng trước.

Mẫu bệnh phẩm của người này đã được gửi đến Hiệp hội gene SARS-CoV-2 của Ấn Độ để xét nghiệm thêm, với báo cáo phản hồi xác nhận sự hiện diện của biến thể XE.

Bệnh nhân được cho là có tiền sử đi lại từ thành phố Mumbai, nơi trường hợp nhiễm XE đầu tiên được ghi nhận tại Ấn Độ cách đây vài ngày.

Những ước tính từ những ngày đầu cho thấy XE có tốc độ tăng trưởng lây nhiễm trong cộng đồng cao hơn BA.2 khoảng 10%. Tuy nhiên, điều này cần thêm thời gian và nghiên cứu để khẳng định.

Philippines hạ cảnh báo núi lửa nguy hiểm

 

Ngày 9/4, Viện Núi lửa và địa chấn Philippines đã hạ mức cảnh báo đối với núi lửa Ta-al, cách thủ đô Manila 66 km về phía Nam.

Viện trên cho biết mức độ cảnh báo núi lửa này hiện ở bậc 2 trên thang điểm 0-5 có nghĩa là tình trạng bất ổn đã giảm xuống, nhưng không có nghĩa là tình trạng này đã chấm dứt hoàn toàn  hoặc không còn nguy cơ núi lửa phun trào trở lại. Các chuyên gia cảnh báo về các vụ nổ bất ngờ, động đất tại khu vực núi lửa, hay tro bụi  phun trào có thể gây thiệt hại về người.

Trước đó, ngày 26/3, Viện Núi lửa và địa chấn Philippines đã nâng mức cảnh báo núi lửa Taal lên cấp 3 sau một vụ phun trào. Viện đã ghi nhận được 86 trận động đất gần khu vực núi lửa có cường độ nhỏ. Giới chức địa phương đã sơ tán hơn 7.000 người dân sinh sống tại 18 ngôi làng nằm xung quanh ngọn núi.

BT
Thăm dò khán giả