Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 3, 18/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ ghi nhận 26 trường hợp nghi bị đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

(ANTV) - Theo thông tin từ Bộ Y tế Ấn Độ, nước này đã ghi nhận 26 trường hợp nghi bị rối loạn đông máu sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Tuy nhiên, bộ trên nhấn mạnh đây là tỷ lệ rủi ro “rất nhỏ” xét trên tổng số 164 triệu liều vaccine đã được tiêm.

Cơ quan chức năng Ấn Độ đã xem xét 498 trường hợp gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm, trong đó có 26 trường hợp có nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể.

Hiện tỷ lệ mắc tác dụng phụ này tại Ấn Độ là khoảng 0,61/1 triệu liều, thấp hơn nhiều so với mức 4/1 triệu liều ở Anh và 10/1 triệu liều ở Đức.

Bộ Y tế Ấn Độ kết luận số trường hợp bị xuất huyết và đông máu sau khi tiêm vaccine ở nước này là rất nhỏ và tương ứng với con số ước tính. Vaccine của AstraZeneca tiếp tục mang lại lợi ích tích cực nhất định, giúp ngăn chặn đà lây nhiễm và giảm số ca tử vong do COVID-19.

Đối với vaccine Covaxin do Ấn Độ sản xuất, hiện không phát hiện trường hợp nào bị đông máu sau khi tiêm. Hiện đã có gần 19 triệu liều vaccine loại này được tiêm tại Ấn Độ.

Sau quyết định cho phép những người tiêm chủng đầy đủ có thể bỏ khẩu trang nơi công cộng, nhiều người Mỹ bày tỏ sự vui mừng khi cuộc sống đang về như bình thường. Thế nhưng vẫn có nhiều cửa hàng tự quy định khách hàng phải đeo khẩu trang mới được phục vụ. Nhiều người Mỹ vẫn lo lắng trước quyết định này của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Quán cafe Fayes tại California, Mỹ, vẫn đề biển yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang khi vào quán. Mặc dù trước đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra hướng dẫn cho phép những người tiêm vaccine đầy đủ được bỏ khẩu trang khi ra đường, và tại 1 số địa điểm trong nhà.

Anh Justin  Lawrence, Chủ quán cafe Fayes cho biết: "Chúng tôi rất vui vì chương trình tiêm chủng đang được mở rộng, đưa khách hàng trở lại các hàng quán, nhưng để đảm bảo an toàn, chúng tôi vẫn yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang khi vào quán, bởi chúng tôi không thể phân biệt được ai đã tiêm vaccine ai chưa."

Hướng dẫn cập nhật của CDC vẫn tiếp tục khuyến nghị đeo khẩu trang trên xe bus, tàu hỏa và các loại hình vận tải công cộng khác, cũng như tại các sân bay và trên máy bay. Tuy nhiên, người dân Mỹ vẫn có nhiều phản ứng trái chiều về quy định này.

Chị Marie Biscarra, người dân Mỹ cho biết: "Chúng tôi rất thoải mái vì tôi đã tiêm phòng rồi, nhưng nếu 1 người trong gia đình chưa tiêm phòng, ví dụ như bà ngoại muốn tới thăm các cháu và bỏ khẩu trang, điều đó sẽ mang nguy cơ lây nhiễm cao."

Chị Samantha Hawkins, người dân Mỹ chia sẻ: "Tôi vẫn còn cảm thấy quá mới mẻ với quy định này. Liệu tôi có nên bỏ khẩu trang khi ra đường không? Liệu nó có thực sự an toàn không?"

Hướng dẫn mới của CDC sẽ giúp mở lại các văn phòng làm việc, trường học và các địa điểm khác./.

BT
Thăm dò khán giả