Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 05:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 25/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ đưa tàu vũ trụ tới Sao Hỏa thành công

(ANTV) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 24/9 thông báo tàu vũ trụ không người lái Mangalyaan của nước này đã đi vào quỹ đạo của Sao Hỏa thành công, đưa Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận được với Hành tinh Đỏ ngay trong lần đầu tiên thực hiện sứ mệnh không gian này.

Phát biểu từ trạm điều khiển mặt đất thuộc Trung tâm Nghiên cứu không gian quốc gia nằm ở miền Nam Ấn Độ, thủ tướng Ấn Độ cho biết: "Ấn Độ đã tiếp cận Sao Hỏa thành công. Chúc mừng toàn thể nhân dân, đất nước, trang sử mới đã được viết nên vào hôm nay”.

Đây được coi là thành tựu lớn đối với ngành hành không vũ trụ tự phát triển với chi phí thấp của đất nước đông dân thứ hai thế giới. Với thành công này, Ấn Độ cũng đã gia nhập nhóm cường quốc đã tiếp cận được với Hành tinh Đỏ gồm Mỹ, Nga và châu Âu.

Theo BBC, tàu Mangalyaan đã đi vào quỹ đạo Sao Hoả sáng sớm ngày 24/9, sau hành trình từ Trái Đất kéo dài suốt 10 tháng. Động cơ của Mangalyaan hoàn thành 24 phút đốt cháy chậm, cho phép nó chuyển động vào vị trí theo lực hấp dẫn của sao Hỏa.

Theo kế hoạch, tàu sẽ tiến hành nghiên cứu bề mặt và bầu không khí Sao Hoả, nhằm cung cấp bằng chứng về sự sống tại hành tinh này.

BT
Thăm dò khán giả