Thứ Hai, 08/06/2026 08:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ đối mặt nguy cơ siêu lây nhiễm từ biểu tình nông dân

(ANTV) - Hàng nghìn nông dân ở thị trấn Hisar, bang Punjab, Ấn Độ đã tụ tập để phản đối các đạo luật nông nghiệp của chính phủ nước này. Sự kiện trên đang gây tranh cãi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lây lan, đặt những người biểu tình trước nguy cơ lây nhiễm diện rộng.

Những người biểu tình thậm chí còn cho biết, họ sẽ tổ chức biểu tình quy mô lớn trên khắp đất nước từ ngày 26/5 với sự tham gia của hàng triệu nông dân. Thủ hiến bang Punjab đã kêu gọi người dân giải tán, về nhà, có ý thức bảo vệ cộng đồng khỏi lây nhiễm Covid-19.

Từ cuối năm 2020, hàng chục nghìn người biểu tình đã cắm trại quanh thủ đô New Delhi để phản đối đạo luật nông nghiệp của chính phủ Ấn Độ. Đạo luật nông nghiệp mới được quốc hội thông qua vào tháng 9 năm ngoái, cắt bỏ chính sách đã tồn tại nhiều thập kỷ qua là đảm bảo mức giá tối thiểu cho nông sản bằng lập luận nhằm thúc đẩy thị trường.

New Zealand tạm dừng bong bóng đi lại với bang Victoria của Australia

Bong bóng đi lại không kiểm dịch Covid-19 giữa New Zealand với bang Victoria của Australia đã bị tạm dừng khi bang Victoria phát hiện một số ca bệnh trong cộng đồng mà chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Theo đó, cơ quan ứng phó dịch Covid-19 của New Zealand đã ra thông báo bắt đầu từ 20h tối nay (giờ địa phương), bong bóng đi lại giữa nước này với bang Victoria của Australai sẽ bị tạm dừng trong lúc chính quyền bang này điều tra về nguồn gốc của các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng trong 2 ngày nay.

Ông Chris Hipkins, Bộ trưởng phụ trách ứng phó dịch Covid-19 của New Zealand cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng, quyết định này sẽ gây gián đoạn kế hoạch của nhiều người, những người có dự định di chuyển giữa hai quốc gia trong vòng 48 giờ tiếp theo. Tuy nhiên, đây không phải là một quyết định nhất thời, mà chúng tôi đã phải cân nhắc kĩ các rủi ro.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi buộc phải có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, trong lúc chờ đợi những thông tin mới về tình hình dịch bệnh.”

Tiến sỹ Ashley Bloomfield, Tổng giám đốc y tế New Zealand khẳng định, đây là biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo sự an toàn chung.

Tiến sỹ Ashley Bloomfield cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng quyết định này đã khiến cho mọi người phải thay đổi kế hoạch di chuyển. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi đó là đảm bảo sự an toàn cho New Zealand và không để cho virus xâm nhập. Vì vậy chúng tôi cho rằng việc tạm dừng bong bóng đi lại là phù hợp và là thận trọng đối với New Zealand vào thời điểm này”.

Đây không phải là lần đầu tiên New Zealand tạm dừng bong bóng đi lại miễn kiểm dịch với các bang của Australia, nơi xuất hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng mà chưa xác định được nguồn gốc. Tuy nhiên, các quyết định này sẽ được khôi phục ngay khi các bang của Australia xác định được nguồn lây nhiễm và kiểm soát được dịch bệnh.

Tin mới nhất

Giữ vững an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Giữ vững an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Xã hội 08/06/2026

(ANTV) - Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 tiếp tục thu hút hàng chục nghìn người dân và du khách đổ về thành phố bên sông Hàn. Đằng sau những màn pháo hoa rực rỡ sắc màu là sự chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn bình yên cho lễ hội của lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng.

Cháy lớn rừng phòng hộ ven biển ở Quảng Ngãi

Cháy lớn rừng phòng hộ ven biển ở Quảng Ngãi

Xã hội 08/06/2026

(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại khu rừng phòng hộ ven biển ở xã Mỏ Cày, tỉnh Quảng Ngãi và lan nhanh trên diện rộng, cột khói bốc cao hàng chục mét. Hàng trăm người cùng nhiều phương tiện chuyên dụng đã được huy động khống chế đám cháy.

100 ngày chiến sự Iran

100 ngày chiến sự Iran

Thế giới 08/06/2026

(ANTV) - Ngày 7/6 đánh dấu tròn 100 ngày kể từ khi Mỹ và Israel phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran - cuộc chiến mà Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố sẽ kết thúc “rất nhanh”. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng giao tranh, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đồng thời kéo theo những hệ lụy sâu sắc về an ninh và kinh tế toàn cầu.

Anh, Pháp, Đức nhóm họp về vấn đề Ukraine

Anh, Pháp, Đức nhóm họp về vấn đề Ukraine

Thế giới 08/06/2026

(ANTV) - Ngày 7/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Anh Keir Starmer dự kiến sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại London với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Ukraine nhằm tái định hình chiến lược viện trợ quân sự dài hạn cho Kiev.

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Chính trị 08/06/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 từ ngày 7 đến ngày 9/6. Chiều 7/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và đoàn cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm chính thức Việt Nam.

Phong trào thi đua “ba nhất” bằng những hành động cụ thể

Phong trào thi đua “ba nhất” bằng những hành động cụ thể

Xã hội 07/06/2026

(ANTV) - Phường Gò Vấp, TP HCM được hình thành sau khi sáp nhập từ phường 10 và phường 17 cũ. Địa bàn đông dân cư, nhiều người lao động nhập cư, kéo theo không ít áp lực về an ninh trật tự, quản lý đô thị. Ở nơi ấy, phong trào thi đua “Ba nhất” không được nhắc đến bằng khẩu hiệu hay những bảng biểu thi đua, mà được cụ thể bằng từng việc làm hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ Công an phường.

Đà Nẵng lên phương án đảm bảo nước sinh hoạt cho cao điểm hè

Đà Nẵng lên phương án đảm bảo nước sinh hoạt cho cao điểm hè

Xã hội 07/06/2026

(ANTV) - Mùa cao điểm hè hàng năm, đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho người dân và hoạt động du lịch luôn là bài toán với thành phố Đà Nẵng. Năm nay, khô hạn và xâm nhập mặn ở Đà Nẵng diễn ra sớm, khiến nước sinh hoạt địa phương này chủ yếu phụ thuộc vào các hồ chứa thủy điện thượng nguồn. Chuẩn bị các kịch bản để duy trì nguồn nước ở các hồ chứa, đang là vấn đề quan trọng với thành phố Đà Nẵng hiện nay.

Xem thêm