Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 03:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 4, 26/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ đối mặt nguy cơ siêu lây nhiễm từ biểu tình nông dân

(ANTV) - Hàng nghìn nông dân ở thị trấn Hisar, bang Punjab, Ấn Độ đã tụ tập để phản đối các đạo luật nông nghiệp của chính phủ nước này. Sự kiện trên đang gây tranh cãi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lây lan, đặt những người biểu tình trước nguy cơ lây nhiễm diện rộng.

Những người biểu tình thậm chí còn cho biết, họ sẽ tổ chức biểu tình quy mô lớn trên khắp đất nước từ ngày 26/5 với sự tham gia của hàng triệu nông dân. Thủ hiến bang Punjab đã kêu gọi người dân giải tán, về nhà, có ý thức bảo vệ cộng đồng khỏi lây nhiễm Covid-19.

Từ cuối năm 2020, hàng chục nghìn người biểu tình đã cắm trại quanh thủ đô New Delhi để phản đối đạo luật nông nghiệp của chính phủ Ấn Độ. Đạo luật nông nghiệp mới được quốc hội thông qua vào tháng 9 năm ngoái, cắt bỏ chính sách đã tồn tại nhiều thập kỷ qua là đảm bảo mức giá tối thiểu cho nông sản bằng lập luận nhằm thúc đẩy thị trường.

New Zealand tạm dừng bong bóng đi lại với bang Victoria của Australia

Bong bóng đi lại không kiểm dịch Covid-19 giữa New Zealand với bang Victoria của Australia đã bị tạm dừng khi bang Victoria phát hiện một số ca bệnh trong cộng đồng mà chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Theo đó, cơ quan ứng phó dịch Covid-19 của New Zealand đã ra thông báo bắt đầu từ 20h tối nay (giờ địa phương), bong bóng đi lại giữa nước này với bang Victoria của Australai sẽ bị tạm dừng trong lúc chính quyền bang này điều tra về nguồn gốc của các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng trong 2 ngày nay.

Ông Chris Hipkins, Bộ trưởng phụ trách ứng phó dịch Covid-19 của New Zealand cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng, quyết định này sẽ gây gián đoạn kế hoạch của nhiều người, những người có dự định di chuyển giữa hai quốc gia trong vòng 48 giờ tiếp theo. Tuy nhiên, đây không phải là một quyết định nhất thời, mà chúng tôi đã phải cân nhắc kĩ các rủi ro.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi buộc phải có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, trong lúc chờ đợi những thông tin mới về tình hình dịch bệnh.”

Tiến sỹ Ashley Bloomfield, Tổng giám đốc y tế New Zealand khẳng định, đây là biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo sự an toàn chung.

Tiến sỹ Ashley Bloomfield cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng quyết định này đã khiến cho mọi người phải thay đổi kế hoạch di chuyển. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi đó là đảm bảo sự an toàn cho New Zealand và không để cho virus xâm nhập. Vì vậy chúng tôi cho rằng việc tạm dừng bong bóng đi lại là phù hợp và là thận trọng đối với New Zealand vào thời điểm này”.

Đây không phải là lần đầu tiên New Zealand tạm dừng bong bóng đi lại miễn kiểm dịch với các bang của Australia, nơi xuất hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng mà chưa xác định được nguồn gốc. Tuy nhiên, các quyết định này sẽ được khôi phục ngay khi các bang của Australia xác định được nguồn lây nhiễm và kiểm soát được dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả