Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Thứ 7, 22/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ có Tổng thống mới xuất thân từ tầng lớp dân nghèo

(ANTV) -Theo kết quả cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống vừa diễn ra tại Ấn Độ, ông Ram Nath Kovind , ứng cử viên của Liên minh dân chủ quốc gia cầm quyền (NDA), đã nhận được hơn 65% số phiếu của các nghị sĩ lưỡng viện, và thành viên Hội đồng lập pháp các bang. Đây là lần thứ 2 người đứng đầu nhà nước Ấn Độ là người thuộc tầng lớp nghèo theo đạo Hindu.

 
Ông Kovind, 71 tuổi, thuộc tầng lớp Dalit, là con trai của 1 nông dân và 1 cựu luật sư Tòa án Tối cao. Thời thơ ấu của ông được miêu tả là “1 cậu bé thích dành thời gian cho việc học hơn là chơi với bạn bè”.
 
Anh Anil Kumar, Cháu của ông Ram Nath Kovind chia sẻ:“Gia đình tôi cảm thấy rất bất ngờ và vui mừng khi ông Kovind đạt được chiến thắng này. Niềm hạnh phúc lúc này thật khó để diễn tả thành lời.”
 
Ông Keshav Singh Gaur, Hàng xóm của gia đình ông Ram Nath Kovind cho biết:“Ông Kovind vốn rất thích học. Khi còn nhỏ, ông ấy dành nhiều thời gian cho việc học hơn là đi chơi cùng bạn bè. Ông ấy là 1 cậu bé rất ngoan, cũng do việc giáo dục của gia đình rất nghiêm khắc.”
 
Ông Kovind có 2 nhiệm kỳ làm thượng nghị sĩ, từng làm việc tại bang Uttar Pradesh và Bihar. Ông sẽ chính thức nhậm chức sau khi Tổng thống đương nhiệm Mukherjee kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 24/7 tới.
 
Ông Ram Nath Kovind, Tổng thống đắc cử Ấn Độ nói:“Tôi chưa từng mong muốn thăng tiến chính trị hay tham vọng (trở thành Tổng thống). Nhưng chính niềm tin và tấm lòng muốn cống hiến cho xã hội, cho người dân Ấn Độ đã đưa tôi đến vị trí này ngày hôm nay.”
 
Đây là lần thứ 2 người đứng đầu nhà nước Ấn Độ là người thuộc tầng lớp nghèo theo đạo Hindu. Giới chuyên gia nhận định, việc ông Kovind đắc cử Tổng thống có thể giúp Thủ tướng Narendra Modi tăng cường quyền lực, vì sự kiện này gửi đi 1 thông điệp quan trọng tới tầng lớp Dalit, cộng đồng gồm 200 triệu người nghèo nhất và bị gạt ra ngoài lề xã hội. Bất chấp các bảo vệ pháp lý, sự phân biệt đối xử vẫn khá phổ biến ở Ấn Độ, và tầng lớp Dalit thường không được tiếp cận với giáo dục và các cơ hội phát triển khác./.
 
Thăm dò khán giả