Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 7, 13/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ có thể trở thành cầu nối chiến lược giữa Nga và phương Tây

(ANTV) - Theo Sputniknews, các chuyên gia cho rằng quan hệ song phương Ấn Độ-Nga sẽ vượt qua các trở ngại nhỏ trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị cho một cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước. Mới đây, văn phòng Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ ra tuyên bố cho biết Thủ tướng Narendra Modi bày tỏ hài lòng với bước tiến toàn diện tích cực trong hợp tác song phương giữa Ấn Độ và Nga.

Tuyên bố cũng đánh giá cao "những trao đổi cấp cao thường xuyên giữa hai bên trong bối cảnh cả hai nước chào mừng lễ Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay."

Phó Thủ tưởng Nga Dmitry Rogozin đã tới Ấn Độ nhằm cùng với Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj chủ trì cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ Ấn Độ-Nga.

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg sẽ diễn ra từ ngày 1-3/6 tới đây. Trong chuyến thăm này, ông Modi sẽ có cuộc họp cấp cao với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nigeria: Các nữ sinh được trả tự do sẽ sớm gặp lại gia đình

Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Nigeria mới đây cho biết 82 nữ sinh ở thị trấn Chibok, bang Borno, phía Đông Bắc Nigeria vừa được nhóm khủng bố Boko Haram trả tự do sau 3 năm bị bắt cóc sẽ sớm gặp lại gia đình vào tuần tới.

Bà cũng cho biết Chính phủ Nigeria sẽ đài thọ mọi chi phí cho gia đình của những nữ sinh trên đến thủ đô Abuja để gặp con cái của mình.

Những nữ sinh này được trả tự do sau nhiều cuộc đàm phán giữa Chính phủ Nigeria và nhóm Boko Haram. Bộ trưởng Alhassan tuyên bố, số nữ sinh này sẽ được điều trị tâm lý và học nghề nhằm giúp các em tái hòa nhập xã hội.

82 nữ sinh nói trên nằm trong số 276 nữ sinh trong độ tuổi từ 16 - 18 bị nhóm phiến quân Boko Haram bắt cóc trong một đêm tháng 4/2014.

Vụ bắt cóc này đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích trên toàn thế giới. Bộ trưởng Bộ Thông tin Nigeria cho rằng, các cuộc đàm phán với Boko Haram liên quan đến việc trả tự do cho 113 nữ sinh còn lại có thể sẽ giúp mở đường chấm dứt cuộc xung đột.

Nga hy vọng những bước đi cụ thể của Mỹ trong quan hệ song phương

Ngày 12/5 tại Moscow, Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov tuyên bố Nga sẵn sàng xây dựng lại quan hệ với Mỹ nhưng chờ đợi Washington có bước đi cụ thể.

Phát biểu với báo giới, ông Usakov nhấn mạnh Moscow sẵn sàng đối thoại với Washington trong mọi lĩnh vực mà hai bên có lợi ích tương đồng.

Tuy nhiên, ông nêu rõ việc cải thiện quan hệ giữa hai bên chỉ có thể có được trên cơ sở bình đẳng và tính đến lợi ích của nhau. Ông đánh giá những tiến bộ trong quan hệ song phương Nga - Mỹ hiện nay là rất khiêm tốn, tuy nhiên, hai bên thỏa thuận tiếp tục tìm cách giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Quan chức Nga cho rằng chuyến thăm Mỹ mới đây của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho thấy mặc dù trong quan hệ giữa hai bên còn nhiều vấn đề nhưng cũng có không ít khả năng hợp tác. Trên thế giới có nhiều vấn đề nóng khó có thể giải quyết nếu không có sự hợp tác giữa Nga và Mỹ như vấn đề chống khủng bố hay các cuộc khủng hoảng khu vực.

Tuy nhiên, ông Usakov cũng cảnh báo Nga không trông đợi có thể giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề trong quan hệ Nga - Mỹ do chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama để lại.

BT
Thăm dò khán giả